Bộ trưởng Phạm Hồng Hà tiếp và làm việc với Giám đốc quốc gia Ngân hàng thế giới tại Việt Nam 

Bộ trưởng Phạm Hồng Hà tiếp và làm việc với Giám đốc quốc gia Ngân hàng thế giới tại Việt Nam 

Ngày 13/5 tại Trụ sở Bộ Xây dựng, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà có buổi tiếp và làm việc với ông Ousmane Odione - Giám đốc quốc gia Ngân hàng thế giới tại Việt Nam về công tác chuẩn bị cho Dự án cấp nước an toàn vùng đồng bằng sông Cửu Long (Dự án).

 

Bày tỏ vui mừng được tiếp và làm việc với ông Ousmane Odione và đoàn công tác của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam (WB), Bộ trưởng Phạm Hồng Hà đánh giá cao sự quan tâm cũng như nỗ lực của WB trong việc giúp Việt Nam xúc tiến Dự án cấp nước an toàn vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).

Theo Bộ trưởng Phạm Hồng Hà, trong thời gian qua, hai bên đã tiến hành nhiều cuộc trao đổi, thảo luận và triển khai nhiều công việc chuẩn bị cho Dự án; đã đạt được sự đồng thuận tương đối cao của các Bộ, ngành, địa phương của Việt Nam về một số nội dung như sự cần thiết phải đầu tư cho mục tiêu cấp nước an toàn vùng ĐBSCL, lựa chọn phương án cấp nước, phạm vi của dự án và quy mô đầu tư, phương án đầu tư cụ thể của toàn bộ Dự án và của từng tỉnh trong số 7 tỉnh thuộc vùng ĐBSCL, chất lượng chuẩn bị Dự án có tiến bộ, và cơ bản hồ sơ Dự án đã đạt được các yêu cầu đề ra.

Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cũng cho biết, dự án cấp nước an toàn vùng ĐBSCL là một dự án lớn, cần có sự tính toán kỹ lưỡng hơn về khía cạnh tài chính, các chính sách hỗ trợ của nhà nước, chính sách giá nước … để đảm bảo cho các công ty cấp nước có khả năng trả nợ vốn vay của WB và phù hợp khả năng chi trả của người dùng nước. Bên cạnh đó, còn một số vấn đề cũng cần nghiên cứu thêm về khả năng thu hút sự tham gia của nhà đầu tư khu vực tư nhân trong dự án, cũng như công nghệ xử lý nước mặn lợ làm nước ngọt.

Tại buổi làm việc, Giám đốc WB Việt Nam Ousmane Odione đồng tình với các ý kiến phát biểu của Bộ trưởng Phạm Hồng Hà về sự cần thiết cũng như tính phức tạp của Dự án, bày tỏ mong muốn đồng hành và sẵn sàng hỗ trợ Bộ Xây dựng trong việc triển khai Dự án này. 

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà và Giám đốc WB Việt Nam Ousmane Odione đã thảo luận về các bước triển khai tiếp theo của công tác chuẩn bị Dự án, khẳng định hai bên sẽ tiếp tục có các cuộc trao đổi, thống nhất để báo cáo Thủ tướng về đề xuất Dự án cũng như chuẩn bị xúc tiến Báo cáo khả thi Dự án để trình lãnh đạo WB phê duyệt vào cuối năm nay.