Sản xuất gạch không nung

Trong những năm vừa qua, tốc độ đô thị hóa ở nước ta diễn ra một ngày mạnh mẽ, do đó nhu cầu vật liệu xây dựng nói chung và gạch xây nói riêng cho các công trình là hết sức to lớn.

Theo đại diện Tổng Hội Xây dựng Việt Nam, nước ta hiện nay tiêu thụ 20 – 22 tỷ viên ( khoảng 28 triệu m3 gạch xây / năm, đến năm 2020, lượng gạch cần cho xây dựng ước tính gấp đôi, 42 tỷ viên ( khoảng 58 triệu m3 gạch xây / năm), cao gấp đôi so với mức tiêu thụ hiện nay.

Để đạt được lượng gạch này, cần một lượng đất khoảng 600 triệu m3, tương đương 30.000 ha đất canh tác. Gạch nung còn tiêu tốn nhiều năng lượng than, củi. Những lò gạch thải vào bầu khí quyển một lượng khí độc lớn.

 Trong bối cảnh đó, việc sử dụng gạch không nung là xu thế tất yếu của thế giới. Việt Nam cũng đã có gạch không nung, nhưng tỷ lệ sử dụng rất thấp, chỉ chiếm 4 – 5% sản lượng gạch toàn quốc.

  –  Chính vì vậy các cơ quan nhà nước đã ban hành các văn bản pháp qui để điều chỉnh các vấn đề liên quan trong quá trình qui hoạch tổng thể ngành vật liệu xây dựng như:

- Quyết định số 121/2008/QD-TT ngày 29.08.2008 của Thủ Tướng Chính Phủ  về việc phê duyệt quy hoạch tổng thể ngành công nghiệp vật liệu xây dựng Việt Nam đến 2020.

- Quyết định số 15/2004/QD- BXD ngày 10/06 năm 2004 của Bộ Xây Dựng về việc ban hành tiêu chuẩn xây dựng Việt Nam TCVN316:2004” block be tông nhẹ yêu cầu kỹ thuật”.

- Thông tư 134/2007/TT-BTC quy định sản phẩm block nhẹ thuộc diện đặc biệt ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp (miễn thuế 4 năm- giảm thuế 50% trong 9 năm).

- Quyết định của Thủ tướng Chính phủ số 567/QĐ-TTg ký ngày 28/4/2010 : Từ năm 2011, các công trình nhà cao tầng (từ 9 tầng trở lên) phải sử dụng tối thiểu 30% vật liệu xây dựng không nung loại nhẹ trong tổng số vật liệu xây. Ưu tiên phát triển và sản xuất gạch nhẹ, có thể đề ra cơ chế bắt buộc : Trừ một số công trình đặc biệt (có quy định riêng), khi thiết kế và thi công các công trình từ 9 tầng trở lên như: nhà ở, văn phòng làm việc, bệnh viện, trường học…. phải theo quy định về sử dụng Vật liệu xây không nung.

Từ thực tế trên, Công ty cổ phần đầu tư và xây dựng số 18.3 đã xây dựng“ Nhà máy sản xuất gạch không nung” là rất cần thiết, đây là một hướng đầu tư đứng đắn, mang lại hiệu quả cao về mặt kinh tế và xã hội, phù hợp với nhu cầu thị trường và định hướng phát triển ngành công nghiệp vật liệu xây dựng ở Việt Nam trong thời gian tới.

Giới thiệu về sản phẩm mà công ty cổ phần đầu tư và xây dựng số 18.3 cung cấp:

–  Gạch không nung là một loại gạch mà sau khi định hình, không phải sử dụng nhiệt để nung nóng đỏ viên gạch nhằm tăng độ bền của viên gạch. Độ bền của viên gạch không nung được gia tăng nhờ lực ép vào viên gạch và thành phần kết dính của chúng.

–  Gạch nung có khoảng 70÷100 tiêu chuẩn quốc tế, với kích thước tiêu chuẩn khác nhau. Tại Việt Nam gạch này có kích thước chung là 210 x 110 x 60; nhưng gạch không nung thì có khoảng 300 tiêu chuẩn quốc tế khác nhau với kích cỡ viên gạch khác nhau, sức nén viên gạch không nung tối đa đạt 35Mpa. Quá trình sử dụng gạch không nung, do các phản ứng hoá đá của nó trong hỗn hợp tạo gạch sẽ tăng dần độ bền theo thời gian. Tất cả các tổng kết và thử nghiệm trên đã được cấp giấy chứng  nhận: Độ bền, độ rắn viên gạch không nung tốt hơn gạch đất sét nung đỏ và đã được kiểm chứng ở tất cả các nước trên thế giới: Mỹ, Đức, Trung Quốc, Nhật Bản.