Vĩnh Phúc - Điểm đến đầu tư tiềm năng của các doanh nghiệp châu Âu và Hoa Kỳ

Đây là chủ đề của hội thảo do UBND tỉnh Vĩnh Phúc chủ trì, phối hợp với Phòng Thương mại châu Âu (Eurocham), Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức tại Việt Nam (AHK), Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam (Amcham) tổ chức ngày 27/11 tại thành phố Vĩnh Yên.

Phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Văn Trì - Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc nhấn mạnh: Vĩnh Phúc nằm trong vùng Đồng bằng sông Hồng, vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ và vùng Thủ đô Hà Nội. Nơi đây hội tụ đủ các loại hình giao thông đường bộ, đường sắt, đường sông, có vị trí liền kề sân bay quốc tế Nội Bài, nằm trên hành lang kinh tế Côn Minh - Lào Cai - Hà Nội - Quảng Ninh, vành đai phát triển công nghiệp phía Bắc rất thuận lợi để triển khai các dự án sản xuất kinh doanh.

Trong những năm qua, Vĩnh Phúc đã tập trung khai thác các tiềm năng, lợi thế, đẩy mạnh phát triển công nghiệp, chuyển dịch cơ cấu kinh tế với tốc độ nhanh, tăng nguồn thu ngân sách, đầu tư hạ tầng đô thị, nông thôn, phát triển các ngành Dịch vụ. Xác định quy hoạch phải đi trước một bước để đảm bảo phát triển bền vững, Vĩnh Phúc đã lựa chọn những đơn vị tư vấn hàng đầu trên thế giới để lập quy hoạch chiến lược phát triển đô thị và các lĩnh vực khác. Đến nay, tỉnh đã quy hoạch tổng số 50 khu, cụm công nghiệp với tổng diện tích gần 5.900ha có vị trí nằm dọc các trục quốc lộ, tỉnh lộ thuận lợi về giao thông; trong đó có 18 khu công nghiệp có diện tích trên 5.200ha và 32 cụm công nghiệp có diện tích trên 600ha. 

Vĩnh Phúc được xem là một trong những điểm sáng của khu vực phía Bắc về thu hút đầu tư. Đến nay tỉnh đã thu hút được 752 dự án trong nước với tổng số vốn 78 ngàn tỷ đồng và 378 dự án vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đến từ 17 quốc gia và vùng lãnh thổ với tổng vốn đăng ký khoảng 5 tỷ USD. Điều này thể hiện sự tin tưởng của các nhà đầu tư đối với tỉnh Vĩnh Phúc. Song, kết quả đó chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế của tỉnh, chưa đáp ứng được lòng mong đợi về thu hút nguồn lực cho đầu tư phát triển để đạt được các mục tiêu dài hạn đề ra.

Mục tiêu của tỉnh là đến năm 2020, Vĩnh Phúc cơ bản hoàn thành hạ tầng khung đô thị là trung tâm phát triển công nghiệp và dịch vụ của cả nước; phấn đấu sớm trở thành thành phố trực thuộc Trung ương. Vĩnh Phúc sẽ là địa chỉ tin cậy để những doanh nghiệp tốt, có năng lực đến tìm hiểu và đầu tư kinh doanh. Vĩnh Phúc rất cần những dự án công nghệ chất lượng cao, thân thiện môi trường, mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội lớn.

“Quan điểm của tỉnh là: “Tất cả các nhà đầu tư đến Vĩnh Phúc là công dân của Vĩnh Phúc, tỉnh sẽ luôn quan tâm, đồng hành và tạo mọi điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư nói chung, các nhà đầu tư đến từ châu Âu và Hoa Kỳ nói riêng triển khai thành công các dự án”, ông Nguyễn Văn Trì nhấn mạnh.

Ông Vũ Đại Thắng - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng: Hội thảo là một cơ hội để các doanh nghiệp đến từ châu Âu và Hoa Kỳ hiểu rõ hơn những tiềm năng và thế mạnh của tỉnh Vĩnh Phúc. Qua đây các nhà đầu tư sẽ tìm kiếm cơ hội đầu tư, sản xuất kinh doanh.

Tại hội thảo này, Thứ trưởng mong muốn các bộ, ngành luôn đồng hành cùng tỉnh Vĩnh Phúc tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi, thường xuyên kết nối đề Vĩnh Phúc thu hút đầu tư tốt hơn, trở thành điểm sáng trong thu hút đầu tư phát triển kinh tế - xã hội. Tuy vậy, khi kêu gọi các dự án đầu tư vào tỉnh Vĩnh Phúc phải đánh giá một cách tổng thể và toàn diện để lựa chọn những dự án có công nghệ cao, tạo ra nhiều sản phẩm có giá trị và sức cạnh tranh cao trên thị trường, đồng thời đảm bảo tốt vấn đề vệ sinh môi trường...

Ông Marko Walde - Chủ tịch AHK cho rằng: Các doanh nghiệp Đức đầu tư vào Việt Nam những năm qua chủ yếu là các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Thời gian tới, các doanh nghiệp Đức tiếp tục đầu tư vào Việt Nam trong đó có quan tâm đến tỉnh Vĩnh Phúc. Sở dĩ các doanh nghiệp Đức quan tâm đầu tư vào Việt Nam nhiều là do chi phí nhân công giá rẻ, con người lao động chăm chỉ và thân thiện, mặt bằng sản xuất và hạ tầng kỹ thuật có sự chuẩn bị tốt. Tuy vậy, bên cạnh những ưu điểm trên thì ở Việt Nam còn có những hạn chế đó là nguồn nhân lực chất lượng cao còn thiếu và lao động qua đào tạo nghề cũng thiếu thực tế. Doanh nghiệp Đức đến Việt Nam là đầu tư lâu dài, có trình độ khoa học công nghệ cao... điều này luôn đòi hỏi phải có đủ nguồn nhân lực chất lượng cao ở các lĩnh vực mới đáp ứng được yêu cầu của các nhà đầu tư và các doanh nghiệp.

Bà Virginia Foote - Phó Chủ tịch Amcham cho rằng: Khi các doanh nghiệp đầu tư vào Việt Nam thì vấn đề thuế quan cần được minh bạch, rõ ràng, được thông tin đầy đủ để các doanh nghiệp chấp hành và thực hiện, tránh hoài nghi và gây ra những quan ngại... Bà cũng cho rằng, trước sự tìm kiếm của các nhà đầu tư đến một đất nước hay một địa phương thì địa phương đó phải lựa chọn kỹ. Muốn có doanh nghiệp đầu tư dài hạn, doanh nghiệp có uy tín, có danh tiếng và loại bỏ các doanh nghiệp yếu kém, làm ăn chộp giật thì phải tìm hiểu kỹ về họ mới ra quyết định chính thức, mới chấp nhận đầu tư...

Tại hội thảo, nhiều doanh nghiệp cũng đặt hàng loạt câu hỏi liên quan đến công tác đào tạo nghề, các cơ chế, chính sách thu hút đầu tư; công tác quản lý, giải quyết thủ tục hành chính công, việc kết nối chuỗi giá trị toàn cầu phục vụ nhu cầu phát triển kết nối của các doanh nghiệp; các cơ chế chính sách liên quan đến thuế suất,  môi trường, nước sạch, điện... đã được đại diện lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc giải đáp.

Tại hội thảo, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư với đại diện AHK, Eurocham và Amcham nhằm xúc tiến hoạt động đầu tư trên địa bàn tỉnh thời gian tới.