Việt Nam nhập siêu cực lớn từ Trung Quốc

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, hết năm 2020, Việt Nam vẫn nhập siêu lớn từ các thị trường Trung Quốc, Hàn Quốc, các mặt hàng phục vụ đầu vào các ngành sản xuất hoặc là phần chi phí cố định.

Cụ thể, tổng giá trị nhập khẩu hàng hóa Trung Quốc sang Việt Nam năm 2020 đạt hơn 84,2 tỷ USD, tăng gần 9 tỷ USD so với năm trước, xuất khẩu tăng hơn 8 tỷ USD.

Tuy nhiên, do Việt Nam nhập khẩu nhiều loại máy móc, thiết bị và linh kiện cho đầu vào sản xuất từ Trung Quốc nên nhập siêu ghi nhận rất cao - trên 35,3 tỷ USD, tăng hơn 1,3 tỷ USD so với nhập siêu của thị trường này năm 2019.

 

Các loại hàng nhập khẩu có giá trị lớn từ Trung Quốc bao gồm máy vi tính, sản phẩm điện tử, linh kiện với 18,4 tỷ USD, máy móc, thiết bị, phụ tùng hơn 17 tỷ USD, các loại điện thoại, linh kiện là 7,8 tỷ USD, vải 7,2 tỷ USD, sau đó là các loại sắt thép gần 5 tỷ USD, nguyên liệu dệt máy, da giày hơn 2,5 tỷ USD.

Trong khi đó, đây cũng là thị trường có kim ngạch xuất khẩu hàng hóa lớn thứ 2 của Việt Nam sau Mỹ.

Cụ thể, năm 2020, Việt Nam xuất hơn 48,9 tỷ USD hàng sang Trung Quốc, tăng gần 8 tỷ USD so với năm trước. Các mặt hàng xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam là điện thoại, linh kiện hơn 12,3 tỷ USD, máy vi tính, sản phẩm điện tử hơn 11 tỷ USD, các loại hàng khác như sơ sợi, dệt máy, gỗ và sản phẩm gỗ có kim ngạch từ 1 đến hơn 2 tỷ USD.

Do Việt Nam phụ thuộc lớn vào nhập khẩu các loại máy móc, linh kiện từ Trung Quốc nên việc giảm nhập siêu từ thị trường này rất khó khăn và trở thành thách thức lớn. Dường như, qua các năm, nhập siêu của Việt Nam từ Trung Quốc đều có sự gia tăng, năm sau cao hơn năm trước.

Thị trường thứ 2 là Hàn Quốc, Việt Nam nhập siêu hơn 27,8 tỷ USD để nhập các loại hàng hóa từ nước này, trong đó kim ngạch nhập khẩu gần 47 tỷ USD, trong khi kim ngạch xuất khẩu hơn 19 tỷ USD.

Các loại hàng hóa Việt Nam nhập nhiều nhất từ nước này là máy vi tính, điện tử và linh kiện đạt hơn 17,1 tỷ USD, điện thoại và linh kiện hơn 7,7 tỷ USD, bên cạnh đó là máy móc hơn 6 tỷ USD...

Đáng nói, năm 2020 Việt Nam nhập khẩu xăng dầu từ Hàn Quốc lên đến hơn 1 tỷ USD, trong đó chủ yếu là xăng dầu thành phẩm, được miễn thuế theo hiệp định thương mại tự do song phương được ký kết giữa hai nước.

Các loại hàng xuất khẩu chủ yếu là điện thoại, kinh kiện đạt hơn 4,5 tỷ USD, các loại hàng hóa như dệt may, vi tính, điện tử và linh kiện đạt hơn 2,8 tỷ USD...

Năm 2020, thương mại Việt - Mỹ có nhiều chuyển biến tích cực, đạt hiệu quả cao, trong đó xuất siêu hàng hóa Việt Nam sang Mỹ đạt gần 63,3 tỷ USD, cao nhất trong các đối tác thương mại, tăng hơn 16,4 tỷ USD so với cùng kỳ năm 2019.

Những loại hàng hóa Việt Nam xuất sang Mỹ nhiều phải kể đến dệt may gần 14 tỷ USD, đồ gỗ hơn 7,2 tỷ USD.

Một thị trường đáng chú ý khác là Thái Lan, năm 2020 việt nam vẫn nhập siêu hơn 6,1 tỷ USD hàng hóa từ nước này, giảm nhẹ so với năm trước. Kim ngạch hàng hóa nhập khẩu của nước này về Việt Nam đạt 11 tỷ USD, trong khi hàng Việt chỉ xuất sang Thái được gần 5 tỷ USD.

Đối tác kinh tế rất quan trọng của Việt Nam là Nhật, năm 2020 vẫn giữ được thế cân bằng thương mại. Cụ thể, Việt Nam xuất sang Nhật trị giá gần 19,2 tỷ USD, trong khi nhập khẩu hàng hóa về đạt giá trị 20,3 tỷ USD, nhập siêu 1,1 tỷ USD. Cùng kỳ năm 2019, Việt Nam xuất siêu sang Nhật 800 triệu USD.

Về cơ bản, thương mại Việt Nam có năm nhập siêu, có năm xuất siêu nhưng chênh lệch không đáng kể, nghiêm trọng so với tiềm lực của nền kinh tế lớn hàng đầu châu Á và một trong những nền kinh tế có mối quan hệ thương mại - đầu tư lớn nhất ở Việt Nam hiện nay.

Theo An Linh/Dantri.com.vn