'Việt Nam điều hành tỷ giá để kiểm soát lạm phát, ổn định vĩ mô'

Cơ quan quản lý cho biết đã áp dụng các giải pháp để từng bước nâng cao tính linh hoạt của tỷ giá trong khi vẫn duy trì hoạt động ổn định, thông suốt của thị trường ngoại tệ.

Ngày 16/4, Bộ Tài chính Mỹ tuyên bố không có nền kinh tế nào bị liệt vào danh sách thao túng tiền tệ nhưng sẽ tăng cường giám sát 3 nền kinh tế, gồm Việt Nam, Thụy Sĩ, Đài Loan. Mới đây, Ngân hàng Nhà nước đã có thông tin chính thức liên quan sự kiện này.

Cơ quan quản lý tiền tệ Việt Nam cho biết đã có nhiều phiên làm việc với Bộ Tài chính Mỹ để giải quyết các vấn đề liên quan cáo buộc thao túng tiền tệ trước đó.

Trong quá trình trao đổi, NHNN luôn khẳng định quan điểm việc điều hành tỷ giá những năm qua nằm trong khuôn khổ chính sách tiền tệ chung, nhằm thực hiện mục tiêu nhất quán là kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô.

Chính sách kể trên không được NHNN và Việt Nam nhắm tới việc tạo lợi thế cạnh tranh thương mại quốc tế không công bằng.

NHNN cũng cho biết thời gian qua, cơ quan này đã áp dụng các giải pháp để từng bước nâng cao tính linh hoạt của tỷ giá trong khi vẫn duy trì hoạt động ổn định, thông suốt của thị trường ngoại tệ. Những diễn biến tích cực trên thị trường ngoại tệ cũng như trong hoạt động điều hành của NHNN đã được Bộ Tài chính Mỹ ghi nhận.

Cơ quan này cho biết thêm sẽ tiếp tục tích cực phối hợp với các Bộ, ngành hữu quan để trao đổi, làm việc về các vấn đề mà Mỹ quan tâm trên tinh thần hợp tác, hai bên cùng có lợi, tiến tới quan hệ thương mại hài hòa, bền vững.

Bên cạnh đó, NHNN khẳng định tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ nhằm kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế một cách hợp lý, điều hành tỷ giá linh hoạt, phù hợp với các cân đối vĩ mô, diễn biến thị trường và mục tiêu chính sách tiền tệ, không nhằm tạo lợi thế cạnh tranh thương mại quốc tế không công bằng.

Trước đó, ngày 16/4, Bộ Tài chính Mỹ đã ban hành Báo cáo về “Chính sách kinh tế vĩ mô và ngoại hối của các đối tác thương mại lớn của Mỹ”.

Theo đó, cơ quan này đã đưa vào Danh sách giám sát gồm 11 nền kinh tế (đáp ứng từ 1 đến 2 tiêu chí theo quy định) gồm Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đức, Ireland, Italy, Ấn Độ, Malaysia, Singapore, Thái Lan và Mexico. Trong đó, Bộ Tài chính Mỹ cho biết sẽ tăng cường giám sát 3 nền kinh tế là Thụy Sĩ, Đài Loan và Việt Nam, đáp ứng 3 tiêu chí.

Danh sách các nền kinh tế trên được xác định trên cơ sở quy định của Đạo luật Thuận lợi hóa và thực thi thương mại năm 2015. Bộ Tài chính Mỹ xem xét các đối tác thương mại đáp ứng các tiêu chí thặng dư thương mại hàng hóa song phương với Mỹ ít nhất 20 tỷ USD.

Các điều kiện khác là thặng dư cán cân vãng lai tương đương ít nhất 2% GDP; can thiệp một chiều và kéo dài trên thị trường ngoại tệ, thể hiện qua việc mua ròng ngoại tệ trong ít nhất 6 tháng trên giai đoạn 12 tháng với tổng lượng ngoại tệ mua ròng tương đương ít nhất 2% GDP trong giai đoạn 12 tháng.

Tại Báo cáo này, trên cơ sở tiếp xúc bước đầu với Việt Nam cũng như dựa trên các số liệu, phân tích sâu hơn, Bộ Tài chính Mỹ xác định trong giai đoạn năm 2020, không có đủ bằng chứng, dấu hiệu cho rằng Việt Nam thao túng tiền tệ theo quy định của Đạo luật Cạnh tranh và thương mại quốc tế Omnibus năm 1988.

Theo Quang Thắng/Zing.vn