Tăng trưởng xanh: Tái cấu trúc doanh nghiệp hậu Covid

Năm 2020, dịch Covid-19 tác động sâu rộng đến nền kinh tế Thế giới, làm thay đổi cả xu hướng sản xuất, tiêu dùng của các quốc gia. Với Việt Nam, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ và vừa, bài toán tái cấu trúc doanh nghiệp, tái cấu trúc sản xuất đang là vấn đề cấp thiết để phù hợp với xu hướng chung.

Dù dịch Covid-19 ở Việt Nam đã được khống chế, sản xuất trở lại ổn định, song nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa vẫn gặp rất nhiều khó khăn. Trải qua khủng hoảng lần này cho thấy, doanh nghiệp nhỏ và vừa phơi bày nhiều lỗ hỏng trong quản trị, nổi bật là sự thiếu bài bản trong việc xây dựng doanh nghiệp. Một trong những vấn đề bức thiết đặt ra là doanh nghiệp cần phải thực hiện một cuộc tái cấu trúc, từ chiến lược, tài chính, nhân sự, hệ thống quản lý đến văn hóa doanh nghiệp. Thực tế, có nhiều chủ doanh nghiệp lo chạy theo những đơn hàng, những sự vụ công việc hàng ngày mà không để ý tới việc xây dựng hệ thống quản trị, khi xảy ra những biến cố thì doanh nghiệp rất khó để chuyển mình thích ứng với hoàn cảnh khó khăn…

Trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam đang dần thích nghi với trạng thái “bình thường mới”, các lãnh đạo doanh nghiệp phải tiếp tục cân bằng chiến lược cắt giảm chi phí mà không gây ảnh hưởng tới doanh nghiệp, đồng thời chuyển hướng đầu tư cho các yếu tố giúp tăng trưởng. Để chuẩn bị cho những khủng hoảng trong tương lai, đây chính là thời điểm thích hợp để doanh nghiệp thực hiện các biện pháp tái cấu trúc & tìm kiếm sự khác biệt trong chuỗi giá trị.

Nhằm đóng góp các nghiên cứu để giải quyết các vấn đề thời sự trong nền kinh tế, hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam trong quản trị và phát triển doanh nghiệp hướng tới phát triển bền vững hậu Covid-19; Thúc đẩy hoạt động nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực kinh tế, quản trị kinh doanh, kế toán, kiểm toán, tài chính của các nhà nghiên cứu, giảng viên và sinh viên và hướng tới ứng dụng triển khai thực tế vào doanh nghiệp; Khoa Kinh tế và Quản lý - Trường Đại học Điện lực (EPU), Khoa Kinh tế và Kế toán, Khoa Tài chính ngân hàng và Quản trị kinh doanh - Trường Đại học Quy Nhơn (QNU), Khoa Quản trị kinh doanh - Trường Đại học Thương mại (TMU), Khoa Kế toán – Kiểm toán - Trường Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội (UEB) và Viện Nghiên cứu chiến lược thương hiệu và cạnh tranh (BCSI) dự kiến tổ chức buổi hội thảo “Tăng trưởng xanh – Tái cấu trúc doanh nghiệp thời Covid” sẽ diễn ra tại thành phố Quy Nhơn vào sáng 10/10/2020.

Chương trình hội thảo tập trung giới thiệu và trao đổi các kết quả nghiên cứu, công trình khoa học về quản trị doanh nghiệp trong các doanh nghiệp Việt Nam trong xu thế tăng trưởng xanh, phát triển bền vững thời Covid. Phiên thảo luận, tư vấn trực tiếp giữa các chuyên gia tư vấn và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bình Định tập trung vào các chủ đề: Ảnh hưởng của đại dịch và chiến lược hành động đón đầu sau Covid; Nhận định về ảnh hưởng toàn cầu của đại dịch; Ảnh hưởng và cơ hội từ đại dịch với doanh nghiệp Việt Nam; Vượt khó và tái cấu trúc tổ chức cho phù hợp với trạng thái “Bình thường mới”; Tái cấu trúc để tồn tại; Hiện đại hoá, số hoá để hội nhập.

Chương trình có sự tham gia của các đại biểu đại diện cho cơ quan Trung ương, địa phương, các doanh nghiệp, tổ chức xã hội nghề nghiệp và cơ quan truyền thông báo chí trên địa bàn thành phố Quy Nhơn và các thành phố lân cận. Chương trình được thiết kế nhằm tạo một diễn đàn đa chiều thảo luận về những khó khăn, thách thức và xây dựng giải pháp giúp doanh nghiệp tìm được nút thắt và hướng đi vượt khó trong giai đoạn khó khăn do dịch bệnh gây nên.

Theo Hạ Ly/baoxaydung.com.vn