Sốt đất hạ nhiệt nhưng nhà đầu tư vẫn khó mua đất giá rẻ

Khi cơn sốt đất hạ nhiệt, lượng giao dịch trên thị trường gần như trầm lắng. Dù lượng giao dịch ít đi thậm chí hiếm nhưng thực tế để tìm được một mảnh đất ưng ý với giá rẻ thì không dễ chút nào.

Bộ Xây dựng cho biết, sau khi địa phương thông tin về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, tình trạng sốt đất có dấu hiệu hạ nhiệt.

Ghi nhận thực tế của phóng viên tại nhiều huyện ngoại thành Hà Nội từng xảy ra sốt đất như: Hoài Đức, Thạch Thất, Mê Linh, Ứng Hòa, Đông Anh, Long Biên… cho thấy không còn đất tăng theo giờ, theo ngày như thời gian trước, mà thay vào đó là cảnh ảm đạm, yên ắng.

Khi các giao dịch giảm đi, cơn sốt hạ nhiệt nhiều người kỳ vọng giá nhà đất sẽ lao đầu giảm, nhưng thực tế, việc tiếp cận giá nhà đất rẻ vẫn khó.

Nhiều nhà đầu tư đang sẵn sàng dòng tiền để có thể bắt đáy đúng thời điểm mua vào bất động sản từ vùng ngoại thành Hà Nội và các tỉnh lân cận. Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư chuyên nghiệp cũng thừa nhận, kể từ khi dịch bệnh bùng phát, nhà đầu tư có quan tâm hơn đến kênh đầu tư là bất động sản thay vì gửi tiền tiết kiệm vì lãi suất thấp. Thế nhưng, việc đầu tư thời điểm nào, khu vực nào luôn được cân nhắc đặc biệt.

Anh Vũ Đức Quang – một nhà đầu tư đất nền chuyên nghiệp ở Hà Nội chia sẻ, dù thời điểm khó khăn do COVID-19 nhưng đây cũng là cơ hội để đầu tư vào đất. Dù không kỳ vọng vào việc mua đất cắt lỗ nhưng anh Quang luôn theo dõi thị trường để đầu tư.

Theo anh Quang, thời điểm sốt đất hạ nhiệt việc rao bán cắt lỗ chỉ là chiêu trò thu hút người đang quan tâm. Giá chủ đất đưa ra không cao, nhưng không thể rẻ.

Nhà đầu tư chuyên nghiệp này nói thêm, đây mới chỉ là giai đoạn đầu của hậu sốt đất, gánh nặng tài chính đối với chủ đất chưa cao. Do đó, giá đất bán ra vẫn ở mức cao hơn mua vào 1-2 giá. Có khi chủ đất rao bán bằng giá mua vào để nhanh thu hồi vốn và khá hiếm có người bán cắt lỗ ngay thời điểm hết sốt đất.

Nhận định về diễn biến thị trường bất động sản trong quý II/2021, Hội môi giới bất động sản Việt Nam (VARs) cho rằng, đất nền vẫn sẽ là sản phẩm được giới đầu tư quan tâm nhiều nhất tại các địa phương ngoài Hà Nội và TP.HCM. Tuy nhiên sau thời gian nóng sốt, các nhà đầu cơ sẽ rời khỏi thị trường, lực cầu đầu tư sẽ giảm mạnh.

Ông Nguyễn Văn Đính - Tổng thư ký Hội môi giới bất động sản Việt Nam - cho biết, đến nay cơn sốt đã được kiềm chế. Tuy nhiên, nói thị trường xuống giá hay chưa thì chưa đánh giá được vì không ghi nhận giao dịch.

Cũng theo vị này hiện giá bất động sản nhiều nơi đang không phản ánh đúng giá trị thực. Do đó, vị chuyên gia khuyến cáo các nhà đầu tư cần chú ý đến việc định giá sản phẩm để xác định giá đầu tư phù hợp với thị trường.

Theo Cao Nguyên/Laodong.vn