Quảng Trị: Sức sống mới từ nắng – gió khắc nghiệt

- Nhắc đến Quảng Trị là người ta nghĩ ngay đến vùng trọng điểm của nắng – gió. Cái khắc nghiệt ấy tưởng chừng như cứ đeo bám để người dân nơi đây phải gồng mình truyền kiếp, không lối thoát. Ấy thế mà những năm trở lại đây, cái nắng cháy da, cái gió bời bời ở Quảng Trị đã trở thành một môi trường đầu tư hấp dẫn đối với các nhà đầu tư trong việc phát triển điện năng. Điều đó thật sự đã hiện hữu, như một giấc mơ tưởng rằng chỉ là hư vô.

Theo ông Lê Quang Vĩnh - Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Quảng Trị, đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị có 172 dự án đầu tư phát triển năng lượng, với tổng công suất trên 8.392MW, trong đó có gần 10 dự án đã xây dựng hoàn thành và đã đi vào vận hành, số dự án còn lại, bao gồm: Đã được quy hoạch đang triển khai đầu tư, hay đang trình Bộ Công Thương phê duyệt bổ sung quy hoạch, hoặc đã được UBND tỉnh Quảng Trị cho nghiên cứu khảo sát lập hồ sơ bổ sung... Riêng các dự án được hình thành bằng việc tận dụng từ nắng – gió gồm có 91 dự án (điện gió và điện mặt trời), với tổng công suất 5.182MW. Có một số dự án đã hoàn thành đưa vào hoạt động, doanh thu mỗi năm đạt hàng trăm tỷ đồng, nộp ngân sách hàng chục tỷ đồng/năm.

Hướng Linh, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị là miền quê quanh năm đầy gió chướng. Bởi lẽ đó mà mảnh đất Hướng Linh được nhiều người gọi bằng cái tên “Miền gió chướng”. Cũng vì lẽ đó, khi đặt chân đến đây, Cty CP Tổng Cty Tân Hoàn Cầu đã chinh phục được luồng gió chướng tạo ra nguồn điện năng sạch, phát huy một thế mạnh mới trên miền tây Quảng Trị.

Cách đây hơn 7 năm về trước, trong một lần đến thăm nhà máy thủy điện Đakrông 3, ông Mai Văn Huế - Chủ tịch HĐQT Tổng Cty Tân Hoàn Cầu nói với tôi: “Vùng miền tây Quảng Trị có tiềm năng phát triển điện gió khả thi lắm”. Từ nhận định đó, sau bao nhiêu năm lăn lốc trên vùng núi rừng Hướng Hóa (Quảng Trị), Chủ tịch Mai Văn Huế cùng với cộng sự của mình tập trung nghiên cứu tiềm năng, sản lượng gió ở đây và đi đến quyết định trình UBND tỉnh Quảng Trị dự án đầu tư nhà máy điện gió Hướng Linh 1 và Hướng Linh 2, huyện Hướng Hóa.

Sau khi được Bộ Công Thương phê duyệt, UBND tỉnh Quảng Trị đã đồng ý chủ trương đầu tư, chấp nhận nhà đầu tư của Cty CP Tổng Cty Tân Hoàn Cầu. Cụ thể, dự án nhà máy điện gió Hướng Linh 2 đã được đồng ý chủ trương đầu tư cho Tổng Cty Tân Hoàn Cầu từ ngày 29/7/2015 với tổng vốn đầu tư lên đến 1.420 tỷ đồng do Ngân hàng BIDV bảo trợ vốn. Dự án nhà máy điện gió Hướng Linh 1 cũng được giao cho Tổng Cty này từ ngày 16/12/2015 với tổng vốn đầu tư gần 1.660 tỷ đồng.

Mục tiêu dự án nhằm góp phần ổn định nguồn cung năng lượng điện quốc gia theo chủ trương của Nhà nước trong giai đoạn nền kinh tế phát triển và nhu cầu sử dụng điện tăng nhanh như hiện nay, đồng thời tạo công ăn việc làm cho hàng trăm lao động địa phương, góp phần (đáp ứng nhu cầu sử dụng điện năng của nhân dân trên địa bàn tỉnh, góp phần giải quyết việc làm,) phát triển kinh tế - xã hội của huyện Hướng Hóa nói riêng, tỉnh Quảng Trị nói chung.

Quy mô nhà máy điện gió Hướng Linh 1 (thôn Xa Bai, xã Hướng Linh) và Hướng Linh 2 (thôn Hoong Cóc, xã Hướng Linh) đều có tổng công suất 30MW/nhà máy, đầu tư mỗi nhà máy 15 Tuabin gió theo công nghệ tiên tiến nhất thế giới (Tập đoàn Vestas - Đan Mạch) (theo công nghệ CHLB Đức), công suất mỗi Tuabin gió là 2MW, diện tích đất sử dụng 12 ha/nhà máy. Tổng vốn đầu tư của cả 2 dự án hơn 3.000 tỷ đồng với thời hạn hoạt động của dự án 50 năm kể từ ngày Quyết định chủ trương đầu tư có hiệu lực.

Đây là dự án điện gió đầu tiên ở khu vực Bắc Trung Bộ được triển khai ở nơi cơ sở hạ tầng, giao thông chưa phát triển, địa hình phức tạp, gặp rất nhiều khó khăn nhưng với sự nỗ lực của đơn vị và sự trợ giúp của các chuyên gia nước ngoài, sau hơn 17 tháng thi công, tháng 5/2017, dự án đã hoàn thành, sớm hơn 1 năm so với kế hoạch đề ra. Bình quân hàng năm sản lượng điện thương phẩm đạt 100 triệu KWh, doanh thu gần 200 tỷ đồng, nộp ngân sách Nhà nước hàng chục tỷ đồng.

Một ngày cuối tháng 6, tại xã Gio Hải, huyện Gio Linh (Quảng Trị) tôi được chứng kiến lễ khánh thành nhà máy điện mặt trời Lig Quảng Trị, niềm vui ấy dường như không dấu được trên khuôn mặt của mọi người có mặt tại buổi lễ. Dự án được xây dựng trên địa phận 2 xã Gio Hải và Gio Thành, huyện Gio Linh trên diện tích 59,7ha, có tổng mức đầu tư 1.125 tỷ đồng, công suất định mức 49,5MWp, điện năng sản xuất hàng năm khoảng 70 triệu kWh/năm, điện áp đấu nối 110kV. Đi vào hoạt động, nhà máy tạo ra doanh thu hàng năm khoảng 160 tỷ đồng, nộp ngân sách địa phương khoảng 40 tỷ đồng; giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động, đồng thời cải thiện môi trường giảm phát thải hiệu ứng nhà kính hơn 4 nghìn tỷ tấn CO2 mỗi năm.

Được biết, trong các năm 2020 và 2021 sẽ có thêm 16 dự án điện gió và 2 dự án điện mặt trời sẽ hoàn thành và đưa vào vận hành. Lúc đó, chắc chắn tổng sản lượng điện sẽ tăng lên gấp nhiều lần đối với điện năng tái tạo hiện tại. Như lời khẳng định của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Nguyễn Đức Chính, đây là các dự án điện gió và điện mặt trời đầu tiên được triển khai và hoàn thành tại tỉnh Quảng Trị, cùng với một số dự án khác vừa được khởi công mở ra triển vọng mới cho tỉnh Quảng Trị về phát triển năng lượng tái tạo, tạo nên một sức sống mới từ sự khắc nghiệt của thiên nhiên.