Phó Thủ tướng: 'Cần lên án mê tín dị đoan, chống lợi dụng tâm linh'

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng cần phải lên án, đấu tranh chống mê tín dị đoán, chống lợi dụng tâm linh để trục lợi, xử lý nghiêm các vi phạm.

Tham gia giải trình làm rõ thêm phần trả lời chất vấn với Bộ trưởng Bộ Văn hóa – thể thao và du lịch tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn của Quốc hội, sáng 6/6, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định: Chúng ta phải phản đối, lên án, đấu tranh chống lại các hành vi mê tín, dị đoan; chống lợi dụng tâm linh, tôn giáo, tín ngưỡng để trục lợi.

"Các vi phạm cần được xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật và các tổ chức tôn giáo cũng cần xử lý thật nghiêm.

Tuy nhiên, việc xử lý vấn đề này không chỉ bằng pháp luật, quy định mà còn phải tuyên truyền, phổ biến, vận động, đặc biệt là vai trò của các tổ chức tôn giáo.

Chủ trương của Đảng, Nhà nước luôn tôn trọng tự do, tín ngưỡng, tôn giáo của mọi người dân và tạo điều kiện để các tôn giáo hoạt động đúng quy định của pháp luật, góp phần vào công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc", trên VGP dẫn lời Phó Thủ tướng phát biểu.

Theo Phó Thủ tướng, xét trên giác độ văn hoá, khi một tôn giáo du nhập vào Việt Nam có sự ảnh hưởng qua lại với văn hoá, tín ngưỡng truyền thống của cộng đồng dân cư, của dân tộc.

"Ví dụ khi Phật giáo vào Việt Nam đã dần dần dung hoà với nhiều tín ngưỡng truyền thống như: Thờ cúng tổ tiên, tín ngưỡng thờ mẫu. Vì vậy, khi nói về giáo pháp, thực hành tín ngưỡng thì cần đặc biệt lưu ý vấn đề này. Đây là niềm tin, sự thực hành thường nhật của bộ phận lớn người dân cần phải tôn trọng.

Trong quá trình đó, những gì không phù hợp với truyền thống, tín ngưỡng cần được chỉ ra, vận động để loại bỏ dần, trong đó rất cần kết hợp với các tổ chức tôn giáo", Phó Thủ tướng nêu ví dụ.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: "Mê tín, dị đoan suy cho cùng là do thiếu hiểu biết nên chúng ta cần chú trọng hơn tới giáo dục, văn hoá, để nâng cao dân trí, để người dân hiểu biết về những hành vi đúng với tín ngưỡng, truyền thống của dân tộc, giáo lý.

Có hành vi trước đây là đúng nhưng bây giờ không còn phù hợp với thế giới văn minh. Những điều này cần sự phân tích có tình, có lý của các nhà nghiên cứu tôn giáo, những người thực hành tôn giáo và đặc biệt là những người nghiên cứu văn hoá".

Về phát triển du lịch 4.0, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, việc này Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đã trả lời. "Tôi báo cáo thật với Quốc hội, cá nhân tôi cũng rất ngại nói nhiều về 4.0", trên Thanh niên dẫn lời Phó Thủ tướng nói thêm.

Theo ông Đam, hiện nay cả thế giới đều làm, nôm na là chúng ta ứng dụng mạnh mẽ công nghệ để phát triển mọi ngành, mọi lĩnh vực, trong đó có ngành du lịch.

Cụ thể, là Chính phủ đã chỉ đạo Bộ VHTT&DL tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, đưa du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Có hay không việc quan chức đóng cổ phần xây "chùa BOT"?

Trước những thắc mắc của một số đại biểu về việc “có hay không kinh doanh chùa”, tham gia trả lời với Bộ trưởng Bộ VHTT&DL trong sáng ngày 6/6, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho biết: "Theo pháp luật Việt Nam và hiến chương Giáo hội phật giáo Việt Nam không có quy định việc kinh doanh chùa và thực hiện chức năng quản lý nhà nước về hoạt động tín ngưỡng tôn giáo, chưa phát hiện hành vi kinh doanh chùa để trục lợi.

Tuy nhiên, trong thời gian qua, một số cá nhân lợi dụng vào cơ sở thờ tự Phật giáo, niềm tin của nhân dân và Phật tử để hoạt động mê tín dị đoan nhằm trục lợi gây bức xúc trong cộng đồng xã hội”.

Trước ý kiến của một số đại biểu về vấn đề thương mại hóa chùa chiền một số cán bộ đã cấp tiền để xây dựng chùa kinh doanh, Bộ trưởng Tân khẳng định, theo báo cáo của Ban Tôn giáo, Bộ Nội vụ thì đến nay chưa phát hiện cán bộ công chức nào cấp tiền để xây dựng chùa kinh doanh trục lợi.

Theo quy định tại Khoản 3, Điều 56 cơ sở tín ngưỡng tôn giáo hình thành theo tập quán, do các thành viên của cộng đồng cùng nhau đóng góp, quyên góp, được tặng hoặc từ các nguồn khác phù hợp với nhu cầu.