Lướt sóng lãi nhanh từ bất động sản: Dân đầu tư

Đầu tư lướt sóng lãi nhanh từ bất động sản giảm mạnh và đầu tư kinh doanh bất động sản nhỏ lẻ kém hiệu quả hơn so với giai đoạn trước.

            Thị trường hiện tại không dành cho nhà đầu tư lướt sóng mong lãi cao.

Báo cáo của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho thấy, quý III/2019, thị trường bất động sản đánh dấu sự sụt giảm cả về nguồn cung, lượng giao dịch và tỷ lệ hấp thụ so với quý II và cùng kỳ năm 2018.

Theo nhận định của Hội môi giới, giao dịch bất động sản thành công ở Hà Nội chủ yếu vẫn là khách hàng có nhu cầu thực, chỉ một số ít trong đó là từ các nhà đầu tư. Đáng chú ý, đầu tư lướt sóng lãi nhanh từ bất động sản giảm mạnh và đầu tư kinh doanh bất động sản nhỏ lẻ kém hiệu quả hơn so với giai đoạn trước.

Ông Dương Đức Hiển, Giám đốc kinh doanh nhà ở Savills miền Bắc và miền Trung cho rằng, câu chuyện đầu tư mua nhà lướt sóng xảy ra cách đây 10 – 15 năm trước, giai đoạn đầu tiên của thị trường bất động sản.

"Thị trường bất đông sản ngày nay phát triển nhanh, thị trường hình thành nhanh và giá hầu như đều có khung giá chuẩn. Việc đẩy lên giá cao chỉ xảy ra khi nguồn cung khan hiếm và lượng cầu quá cao”, ông Hiển nói.

Trên thực tế, thời gian gần đây, nhiều nhà đầu tư rao bán chung cư để "cắt lỗ", nhưng chưa thể thoát được hàng do nguồn cung thị trường vẫn đang lớn.

Thậm chí, trao đổi với báo giới, ông Phạm Đức Toản, Tổng giám đốc CTCP Bất động sản EZ Việt Nam tiết lộ, thống kê từ EZ cho thấy 90% những người đầu tư vào chung cư trong 1-2 năm vừa rồi đến thời điểm này bán ra đều lỗ.

Dưới góc độ đơn vị môi giới, ông Toản cho rằng, thị trường càng ngày càng đi xuống, thậm chí quý III còn kém hơn quý II do nguồn cung gần như không có mới, bão hòa cả cung – cầu.

"Giai đoạn trước tiêu thụ quá nhiều, nhà đầu tư lao vào mua bán nhiều, do đó thị trường thứ cấp mua đi bán lại còn sôi động hơn cả thị trường sơ cấp”, ông Toản nói và cho biết, phân khúc giảm nhiều nhất là chung cư bởi nguồn cung mới không có nhiều nhưng lại neo giá rất cao.

"Giá chung cư cao là một trong những lý do khách mua để đầu cơ không có, mua để ở thì chỉ tìm chung cư đã đi vào sử dụng, rẻ hơn so với những chung cư mở bán mới", ông nói.

Đồng quan điểm, khi nói về việc nhà đầu tư cắt lỗ, ông Dương Đức Hiển - chuyên gia từ Savills Hà Nội cho biết, ngoài nguyên nhân chủ quan, còn có nguyên nhân khách quan là do thời gian gần đây, thị trường căn hộ chung cư đã bão hòa khi hàng loạt chủ đầu tư ra nguồn cung lớn.

Tuy nhiên, ông Dương Đức Hiển đánh giá, nhu cầu khách hàng cần chung cư ở tầm trung rất cao. Nhiều khách hàng mua rồi cắt lỗ do chưa đạt được kỳ vọng lợi nhuận là những người chưa xác định được mục đích đầu tư, chưa biết mua chung cư để làm gì.

"Hiện những sản phẩm ở các dự án có khối lượng căn hộ lớn, nếu mua để lướt sóng hay đầu tư cho thuê đều không hiệu quả bởi nguồn cung lớn như thế cạnh tranh sẽ rất khó khăn", ông Hiển bình luận.

Dành lời khuyên cho nhà đầu tư, ông Hiển cho rằng, nhà đầu tư chuyên nghiệp sẽ dành một phần cho rủi ro, một phần bảo toàn vốn, họ đầu tư vào tài sản sinh ra dòng tiền hàng tháng, từ đó họ có thể hoàn toàn huy động vốn cho tài sản đó. Rất nhiều quỹ đầu tư đầu tư khách sạn 5 sao, có giá trị sở hữu, hàng năm vẫn đẻ ra lợi nhuận 7 - 8%. Hoặc nhiều khách hàng chọn phương án đầu tư căn hộ để cho thuê.

"Để xác định đầu tư đúng hay sai thì phải biết mình muốn làm gì, mục đích làm gì. Đây là câu chuyện hiểu biết về mảng thị trường mà nhiều người vẫn chưa có kiến thức", ông Hiển nhấn mạnh.

Theo Phương Dung/Dantri.com.vn