Kinh doanh xăng dầu giả ngày càng táo tợn

Sau vụ phát hiện đường dây làm xăng dầu giả của đại gia Trịnh Sướng, người dân đang hết sức quan tâm đến tình trạng xăng dầu kém chất lượng đang trôi nổi trên thị trường, khó thu hồi và ngăn chặn. Đã đến lúc cần một cuộc tổng kiểm tra hoạt động kinh doanh xăng dầu trên cả nước.

Sau vụ phát hiện đường dây làm xăng dầu giả của đại gia Trịnh Sướng, người dân đang hết sức quan tâm đến tình trạng xăng dầu kém chất lượng đang trôi nổi trên thị trường, khó thu hồi và ngăn chặn. Đã đến lúc cần một cuộc tổng kiểm tra hoạt động kinh doanh xăng dầu trên cả nước?

Liên tiếp phát hiện kinh doanh xăng dầu “đểu”

Đường dây làm xăng dầu giả của đại gia Trịnh Sướng bị phát lộ trong thời gian qua dù rất lớn, gây chấn động xã hội, nhưng xét cho cùng cũng là “tảng băng nổi” của các gian thương. Thống kê của Cục Quản lý thị trường (QLTT) các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung - Tây Nguyên tại hội nghị sơ kết quy chế phối hợp tổ chức tại Nha Trang (Khánh Hòa) mới đây cho thấy nhiều vụ việc “nóng” liên quan đến hoạt động này liên tục được phát hiện tại Bình Định, Quảng Bình, Phú Yên, Gia Lai, Kon Tum... Dẫn chứng, ngày 2.5, Đội QLTT số 3 (Cục QLTT Phú Yên, đóng tại huyện Đông Hòa) phối hợp với Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an tỉnh Phú Yên tổ chức kiểm tra đột xuất trụ bơm dầu diesel của bà Nguyễn Thị Hòa (thôn Vũng Rô, xã Hòa Xuân Nam, huyện Đông Hòa). Tại thời điểm kiểm tra bà Hòa không cung cấp được các giấy tờ, chứng từ có liên quan đến việc kinh doanh dầu.

Đầu tháng 5 vừa qua, Đội QLTT số 1 (Cục QLTT tỉnh Kon Tum) tiến hành kiểm tra đột xuất cửa hàng bán lẻ xăng dầu Minh Quý (thuộc DNTN Minh Quý, địa chỉ thôn Tân An, xã Ia Chim, TP.Kon Tum), phát hiện cửa hàng này đã có hành vi mua xăng dầu với các đối tượng ngoài hệ thống phân phối.

Tháng 6.2018, qua kiểm tra lô xăng RON95-III tại cửa hàng xăng dầu Hồng Phúc của DNTN Hồng Phúc (tại thôn Xuân Lộc 1, xã Đắk Sắk, huyện Đắk Mil, Đắk Nông), Đoàn kiểm tra liên ngành của Ban Chỉ đạo 389 phát hiện cửa hàng này bán xăng kém chất lượng, không phù hợp với quy chuẩn chất lượng tương ứng. Tiếp tục kiểm tra lô xăng 95 và dầu DO 0.005%S của Công ty TNHH MTV TM-DV Cao Khoa tại thôn 6, xã Trúc Sơn, huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông. Kết quả, lô xăng nhập ngày 29.5.2018 có chất lượng không phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật tương ứng.

BCĐ 389 tỉnh Đắk Nông sau đó đã phát hiện Công ty TNHH Dầu khí Hoàng Long là đơn vị cung cấp xăng dầu cho Công ty MTV TM-DV Cao Khoa. Đoàn kiểm tra liên ngành của Ban chỉ đạo 389 tỉnh Đồng Nai đã thực hiện lấy 6 mẫu xăng 2 mẫu dầu DO 0.05% và gửi đi kiểm nghiệm. Kết quả, 3 mẫu xăng vi phạm chất lượng (2 mẫu xăng RON 95 và 1 mẫu xăng E5). Cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai đã xử phạt hơn 3,8 tỉ đồng đối với doanh nghiệp này.

Cần tăng cường kiểm tra, giám sát

Theo Cục QLTT, quy định hiện hành, lực lượng QLTT không có toàn quyền vào khám xét doanh nghiệp mà phải có chứng cứ. Trả lời báo chí, Tổng Cục trưởng Tổng cục QLTT Trần Hữu Linh cho rằng, việc kiểm tra cần phải phối hợp giữa cơ quan thuế, cơ quan quản lý doanh nghiệp để nắm số hàng vào, hàng ra, phiếu nộp, phiếu xuất, có gì bất thường không. Việc kiểm tra chất lượng xăng dầu cần có sự tham gia của Sở KHCN. Trong thời gian qua, lực lượng QLTT mới chỉ phát hiện được các vi phạm về điều kiện kinh doanh xăng dầu, vi phạm về giá, mà chưa phát hiện được nhiều vụ việc, hành vi sản xuất, kinh doanh xăng giả, kém chất lượng.

Mới đây, Tổng cục QLTT có văn bản gửi Cục QLTT các tỉnh, thành phố cho biết, các đối tượng sử dụng thủ đoạn tinh vi, mua dung môi pha với xăng, hòa với chất tạo màu nhằm tăng khối lượng xăng A95 bán ra thị trường, gây ảnh hưởng đến hiệu suất động cơ, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ rất cao.

Tổng cục QLTT Trần Hữu Linh yêu cầu Cục QLTT các tỉnh, thành đề xuất, tham mưu cho BCĐ 389 địa phương chỉ đạo Sở KHCN chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan tăng cường kiểm tra, lấy mẫu các cửa hàng kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh; chú trọng đến kiểm định, kiểm tra, kiểm soát về đo lường, chất lượng hàng hóa. “Nếu phát hiện dấu hiệu vi phạm kinh doanh xăng dầu giả thì phối hợp xác minh, làm rõ hành vi, quy mô, đối tượng, đường dây, ổ nhóm để xử lý triệt để, chuyển ngay hồ sơ cho cơ quan tố tụng hình sự có thẩm quyền để truy cứu trách nhiệm hình sự” - văn bản chỉ đạo nêu.

Tổng cục QLTT cũng yêu cầu Cục QLTT các địa phương chỉ đạo các Đội QLTT tăng cường công tác quản lý địa bàn, kiểm tra việc chấp hành các quy định trong kinh doanh xăng dầu.

Đặc biệt, Cục QLTT thực hiện công bố công khai các cửa hàng xăng dầu vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng theo quy định của pháp luật để người tiêu dùng biết, giám sát, tự bảo vệ, góp phần cùng các cơ quan chức năng chống các hành vi kinh doanh gian lận trong mặt hàng xăng dầu.