Huy động hơn 2,5 tỷ USD phát triển năng lượng sạch ở Việt Nam, Indonesia và Philippines

Một số tổ chức từ thiện toàn cầu đã có sáng kiến cung cấp nguồn vốn đầu tư mạo hiểm nhằm thu hút hơn 2,5 tỷ USD đầu tư cho các dự án năng lượng sạch ở Đông Nam Á, hướng đến mục tiêu phục hồi kinh tế thời hậu Covid-19 tại khu vực này.

Trong tình hình này, Quỹ năng lượng sạch Đông Nam Á (SEACEF) đang muốn thu hẹp khoảng cách đó. Trong giai đoạn đầu, SEACEF muốn tập trung tài trợ các công nghệ và mô hình kinh doanh đã được chứng minh trên toàn cầu như năng lượng mặt trời, năng lượng gió và lưu trữ năng lượng.Kết quả nghiên cứu của Công ty Bloomberg New Energy Finance cho biết, điện mặt trời và điện gió đang là hai nguồn điện rẻ nhất trong số các nguồn phát điện mới xây dựng cho ít nhất 2/3 dân số toàn cầu. Tuy nhiên, nhiều dự án có tiềm năng ở Việt Nam, Indonesia, Philippines và các nước khác ở Đông Nam Á sẽ không được xây dựng, nếu không có tài trợ trong giai đoạn đầu. Nguyên nhân là hầu hết các nhà đầu tư tư nhân trong lĩnh vực này đều không sẵn sàng tham gia cho đến các khi các rủi ro trong giai đoạn đầu được giảm nhẹ.

Ngoài ra, khoản đầu tư của SEACEF còn hướng đến các mô hình kinh doanh khác giúp tăng tốc quá trình chuyển đổi sang carbon thấp như phương tiện giao thông chạy bằng điện, hiệu quả năng lượng trong các tòa nhà, hay cơ sở hạ tầng truyền tải năng lượng sạch.

Hiện nay, các tổ chức từ thiện toàn cầu bảo trợ cho SEACEF đã đầu tư 10 triệu USD vào quỹ và SEACEF cũng đang tìm cách thu hút thêm 40 triệu USD vốn bổ sung. Dự kiến, mỗi USD tài trợ loại hình đầu tư mạo hiểm có rủi ro cao do SEACEF triển khai sẽ giúp khơi dòng vốn đầu tư tiếp theo vào các dự án đầu tư năng lượng sạch trên khắp Đông Nam Á lên gấp 50 lần, có thể đạt hơn 2,5 tỷ USD.

Dự án này được quản lý bởi Công ty quản lý quỹ Clime Capital có trụ sở tại Singapore, Quỹ năng lượng sạch Đông Nam Á (SEACEF) và được hỗ trợ bởi các tổ chức hàng đầu trong lĩnh vực chống biến đổi khí hậu quốc tế như: Sea Change Foundation International, Wellspring Climate Initiative, High Tide Foundation, Grantham Foundation, Bloomberg Philanthropies, Packard Foundation và Children’s Investment Fund Foundation (CIFF). Trong giai đoạn đầu, dự án sẽ tập trung vào các quốc gia Việt Nam, Indonesia và Philippines.

Ông Imraan Mohammed - Trưởng phòng Đầu tư Tác động tại CIFF chia sẻ: “Quỹ mới này ra mắt vào thời điểm quan trọng khi cuộc khủng hoảng Covid-19 khiến cho các nguồn tài chính truyền thống bị thu hẹp lại. Mục đích của quỹ là nhằm giúp bẻ cong đường cong của biến đổi khí hậu”.

Trong khi đó, ông Mason Wallick - Giám đốc điều hành Công ty quản lý quỹ Clime Capital cho biết: “Ngay cả trong thời kỳ ổn định cũng rất khó để huy động 1-2% nguồn vốn để phát triển các dự án năng lượng sạch vì đây là khoản đầu tư tiềm ẩn rủi ro cao nhất. Tuy nhiên, cơ hội cho đầu tư năng lượng tái tạo vẫn còn khá lớn. Chính vì vậy, chúng tôi vẫn có thể giúp huy động nguồn tài trợ cần thiết để biến các đề xuất thành các dự án năng lượng sạch lớn”.

Dịch Phong/baoxaydung.com.vn

 (Ảnh: Internet)