Hoá đơn tiền điện tăng "sốc": EVN đang ghi số điện thế nào?

Hiện nay, vẫn còn nhiều thắc mắc về cách ngành điện ghi số điện ra sao; ngành điện khẳng định không có kẽ hở trong việc ghi chỉ số công tơ, vậy tại sao vẫn có những sai số như trường hợp ở Quảng Bình, Quảng Ninh, Nghệ An, TPHCM...

EVN ghi số điện ra sao?

Ông Võ Quang Lâm - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, hiện cả nước có gần 27 triệu hộ dùng điện, nhưng mới có 54% dùng công tơ điện tử. Với công tơ điện tử, việc ghi chỉ số điện được thực hiện tự động bằng thiết bị đo xa và đo gần.

Với công tơ điện tử đo xa, dữ liệu sử dụng điện của hộ gia đình sẽ được truyền trực tiếp về máy chủ trung tâm dữ liệu và người sử dụng điện có thể tra cứu sản lượng dùng trên website chăm sóc khách hàng của tổng công ty điện lực các khu vực.

Với công tơ điện tử đo gần, chỉ số sẽ đo đếm vào ngày cố định hàng tháng thông qua thiết bị đo xa HHU. Công nhân điện lực phải tới gần công tơ và thu thập dữ liệu qua thiết bị này, dữ liệu sau đó được truyền về máy chủ. Tại Hà Nội, khoảng 20% công tơ điện tử được đo đếm theo cách này.

Với công tơ cơ khí, theo ông Võ Quang Lâm - công nhân điện lực phải trực tiếp ghi chỉ số bằng ảnh chụp qua camera, truyền vào phần mềm máy tính bảng. Ảnh chụp này hiển thị rõ ngày, giờ thu thập dữ liệu.

Đối với việc ghi chỉ số bằng máy tính bảng kết hợp với camera và hình thức ghi chỉ số HHU, ông Nguyễn Quốc Thịnh – Giám đốc Công ty Điện lực Mê Linh cho biết - máy tính bảng, HHU đã được cài đặt cảnh báo công tơ có sản lượng tăng, giảm từ 30% sản lượng trở lên với tháng liền kề.

Do vậy, trong quá trình ghi chỉ số công tơ, nhân viên ghi chỉ số phải thực hiện phúc tra tại hiện trường ngay khi có cảnh báo của máy tính bảng và HHU, để đảm bảo dữ liệu ghi chỉ số công tơ chính sách.

Sau khi ghi chỉ số xong, công nhân ghi chỉ số sẽ thực hiện đối soát toàn bộ dữ liệu ghi chỉ số tại Đội quản lý điện thông qua Web ghi chỉ số. Đối quản lý điện thực hiện đi phúc tra thực tế tại hiện trường100% khách hàng có chỉ số công tơ bằng 0.Với toàn bộ quá trình ghi, đo đếm chỉ số công tơ như trên.

Không có kẽ hở nhưng vẫn ghi sai số điện

Với toàn bộ quá trình ghi, đo đếm chỉ số công tơ như trên, ông Nguyễn Quốc Dũng - Trưởng ban Kinh doanh của EVN cho biết, khó có kẽ hở với quy trình này vì người ghi số điện không tính hoá đơn, người lập hoá đơn không thu tiền.

Tuy nhiên, thực tế vừa qua vẫn xảy ra những sai sót trong khâu ghi, đo đếm chỉ số công tơ tại Quảng Ninh, Quảng Bình, Nghệ An... khiến hoá đơn tiền điện khi tới tay khách hàng tăng vọt vài chục lần so với tháng trước đó.

Theo GS.TSKH Trần Đình Long - Phó Chủ tịch Hội Điện lực Việt Nam, ngành điện nên đẩy nhanh việc thay thế công tơ điện tử. Có như vậy, thì khi đo đếm từ xa và tự động, các sai sót sẽ được khắc phục.

GS Long cũng cho biết, thời gian tới, khi thị trường điện lực phát triển, áp dụng thành công thị trường bán lẻ điện theo hướng cạnh tranh, thì việc áp dụng biểu giá điện bậc thang sẽ bộc lộ nhiều bất cập.

Ông Nguyễn Điệp - một khách hàng ở quận Thanh Xuân có hoá đơn tiền điện tăng vọt, đã phản ánh đến ngành điện cũng cho Lao Động hay, hộ gia đình ông vừa qua rất "sốt ruột" khi phải trả hoá đơn tiền điện cao gấp đôi tháng trước, tổng số lượng điện tiêu thụ là 1.800 kWh.

“Thấy số tiền đội lên rất nhiều, tôi có phản ánh tới phía điện lực. Mọi tháng chỉ tầm 3,6 triệu đồng, tháng này hơn 7 triệu đồng”, vị khách hàng cho biết.

Nhiều người dân cũng kiến nghị việc xem xét lại sự “lỗi thời” biểu giá điện tính theo bậc thang hiện nay, và đề nghị cơ quan quản lý nhà nước xem xét sửa lại biểu giá bán lẻ điện một cách hợp lý.

Trao đổi với phóng viên, đại diện Phòng Giá điện và phí (Cục Điều tiết Điện lực, Bộ Công Thương) cho hay, cơ quan này đang trình sửa đổi biểu giá bán lẻ điện mới. Đề án sửa đổi biểu giá điện bán lẻ mới có lấy ý kiến của các bên liên quan. Vị này khẳng định sẽ có những cải tiến phù hợp với tình hình sử dụng điện hiện nay.

Theo Cường Ngô/Laodong.vn