Hàng không Việt Nam: Đừng so với Lào và Campuchia, hãy nhìn sang Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc!

Lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam cho biết, nếu so với các nước trong khu vực, số lượng hãng hàng không của Việt Nam vẫn rất khiêm tốn. Đừng so với Lào và Campuchia làm gì, hãy nhìn sang các nước trong khu vực như Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc…

Những con số “biết nói”

Giai đoạn từ năm 2014 - 2018, thị trường vận tải hàng không Việt Nam liên tục tăng trưởng mạnh mẽ, trung bình giai đoạn là 20,5% về hành khách, 13,2% hàng hoá.

Năm 2019, thị trường hàng không Việt Nam đón nhận thêm hãng hàng không mới Bamboo Airway. Tốc độ tăng trưởng của thị trường năm 2019 tiếp tục được duy trì ở mức hai con số với mức độ tăng trưởng 11,8 về hành khách và 3% về hànghóa so với năm 2018. Tổng vận chuyển hành khách đạt 78,3 triệu khách và vận chuyển hàng hóa đạt hơn 1,25 triệu tấn.

Đội tàu bay năm 2019 cũng đạt trên 250 tàu bay đăng ký quốc tịch Việt Nam, trong đó, Vietnam Airlines đã đón tàu bay thứ 100, Vietjet đã có trên 80 tàu, Bamboo Airways dù mới khai thác được 1 năm những cũng đã có 14 tàu bay, dự kiến sẽ lên 22 tàu ngay trong năm 2020.

Dự báo, năm 202 tổng thị trường đạt 86,8 triệu khách, tăng 10,8% so với năm 2019; đạt xấp xỉ 1,4 triệu tấn hàng hóa, tăng 11% so với năm 2019.

Thị trường hàng không Việt Nam sẽ tiếp tục tăng trưởng 2 con số trong 5 - 10 năm tới, đặc biệt sẽ bùng nổ mạnh mẽ khi sân bay Long Thành đi vào khai thác.

Nói về vai trò của cơ quan quản lý Nhà nước trong việc thúc đẩy phát triển thị trường và sự ra đời của nhiều hãng hàng không mới trong thời gian tới, lãnh đạo Cục Hàng không khẳng định quản lý nhà nước chắc chắn sẽ phải chặt chẽ nhưng mục tiêu vẫn là thúc đẩy chứ không phải kìm hãm sự phát triển.

“Nếu so với các nước trong khu vực, số lượng hãng hàng không của mình vẫn rất khiêm tốn. Đừng so với Lào và Campuchia làm gì, hãy nhìn sang các nước trong khu vực. Thái Lan hiện có 16 hãng, Singapore (1 thành phố, 1 sân bay) 6 hãng, Malaysia 10 hãng, Indonesia 20 hãng, Philippines 12 hãng, Nhật Bản 23 hãng, Hàn Quốc 12 hãng” - lãnh đạo Cục Hàng không dẫn chứng.

Dự báo sự tăng trưởng đột biến!

Thị trường hàng không Việt Nam đã có cả chục năm tăng trưởng mạnh mẽ. Sau khi Luật Hàng không dân sửa đổi được ban hành, từ năm 2007 - 2018, thị trường hàng không tăng 4 lần. Tốc độ tăng trưởng này được đánh giá là nhanh nhất trên thế giới. 

Theo lãnh đạo Cục này, tốc độ tăng trưởng của hàng không phụ thuộc rất nhiều vào tốc độ tăng trưởng GDP. Nếu GDP tăng 1 thì tăng trưởng hàng không từ 2 - 2,5 lần, điều này có nghĩa là nếu GDP còn tăng trưởng 6 - 7% thì hàng không chắc chắn sẽ tăng trưởng trên 2 con số. 

Về mặt dân số, tại một số thị trường phát triển trên thế giới, tổng thị trường vận tải hàng không của họ thường gấp 2 - 3 lần dân số. Như Mỹ có 300 triệu dân, thị trường hàng không của Mỹ hiện là hơn 1 tỷ hành khách.

Tại Việt Nam, dân số đang là gần 100 triệu. Nếu tính ở mức độ trung bình, chỉ gấp 2 lần dân số, thì thị trường cũng phải là 200 triệu khách/năm. Trong khi đó, hiện tại thị trường của ta mới đạt 80 triệu khách năm, điều này có nghĩa là dư địa còn cực kỳ lớn.

“Hàng không Việt Nam hiện đang phải kìm nén năng lực khai thác, kìm nén nhu cầu khai thác. Đặc biệt, tại Tân Sơn Nhất, dù nhu cầu là rất lớn việc tăng trưởng sản lượng hành khách thông qua gần như không thể do vấn đề hạ tầng” - lãnh đạo Cục Hàng không nói và cho biết trong 5 năm tới, sau khi nhà ga hành khách T3 Tân Sơn Nhất đi vào khai thác và Cảng Hàng không quốc tế Long Thành ra đời thì chắc chắn sẽ tạo sự tăng trưởng đột biến.

Theo Châu Như Quỳnh/dantri.com.vn