Hà Tĩnh nâng thu hút đầu tư vào địa bàn lên hơn 18 tỷ USD

Tính đến hết năm 2019, toàn tỉnh Hà Tĩnh có 1.372 dự án đầu tư với số vốn đăng ký hơn 426.730 tỷ đồng tương đương hơn 18 tỷ USD. Đây là một con số rất đáng ghi nhận đối với một tỉnh vốn có điểm xuất phát thấp như Hà Tĩnh.

Theo báo cáo của Sở Kế hoạch & Đầu tư (KH&ĐT) tỉnh Hà Tĩnh, trong năm 2019, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã chấp thuận chủ trương đầu tư 97 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đăng ký 3.834 tỷ đồng và 6 dự án đầu tư FDI với tổng vốn 12,8 triệu USD.

Những lĩnh vực được nhiều tập đoàn, nhà đầu tư quan tâm tìm hiểu, nghiên cứu đầu tư vào Hà Tĩnh gồm: năng lượng (điện mặt trời, điện gió, điện khí), nông nghiệp công nghệ cao, du lịch gắn với nông nghiệp công nghệ cao và giáo dục.

Thống kê của Sở KH&ĐT Hà Tĩnh cho biết, tính đến hết năm 2019, toàn tỉnh có 1.372 dự án đầu tư với số vốn đăng ký hơn 426.730 tỷ đồng, tương đương hơn 18 tỷ USD; trong đó, trong nước có 1.292 dự án với tổng vốn đăng ký hơn 109.730 tỷ đồng và vốn FDI có 80 dự án, với tổng vốn đăng ký hơn 317.000 tỷ đồng.

Trong số các dự án đã triển khai đầu tư, nhiều dự án có sự đóng góp lớn vào phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh như: Dự án Khu liên hợp gang thép và Cảng Sơn Dương Formosa Hà Tĩnh của Tập đoàn Formosa; các dự án của Tập đoàn Vingroup; Dự án Nhà máy nhiệt điện Vũng Áng I; Dự án tổng kho xăng dầu Vũng Áng của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN)…

Thành công trong việc thu hút đầu tư của Hà Tĩnh phản ánh hiệu quả của chiến lược quảng bá, thu hút đầu tư của tỉnh này. Trong những năm gần đây, Hà Tĩnh tích cực tổ chức các đoàn đi nghiên cứu, học tập kinh nghiệm về công tác quản lý và thu hút đầu tư vào khu kinh tế, khu công nghiệp tại Quảng Ninh, Lạng Sơn, Hải Phòng và nước ngoài.

Từ sự hỗ trợ của Trung ương, hiệu quả của những chuyến đi của các đoàn công tác mà Hà Tĩnh đã ký Ý định thư về tăng cường hợp tác với Bộ Kinh tế, Lao động và Y tế - Bang MV của Đức; ký biên bản hợp tác với tỉnh Pocheon (Hàn Quốc); tổ chức thành công Hội nghị cấp cao 9 tỉnh 3 nước Việt Nam - Lào - Thái Lan sử dụng đường 8 và đường 12.

Nhiều đoàn là đại sứ đặc mệnh toàn quyền, tổ chức quốc tế, lãnh đạo các tỉnh, thành phố của các nước, tập đoàn nước ngoài đã đến thăm, làm việc và tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Hà Tĩnh.

Được biết, trong năm 2020 này, Hà Tĩnh sẽ tiếp tục tổ chức hoạt động, chương trình xúc tiến đầu tư để thu hút các tập đoàn, doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước đầu tư vào địa phương. Mục tiêu mà Hà Tĩnh đang hướng tới là trở thành trung tâm công nghiệp, thương mại - dịch vụ của khu vực Bắc Trung Bộ.

Theo Văn Dũng/dantri.com.vn