GDP Việt Nam được dự báo hạ khi dịch COVID-19 phức tạp

Hàng loạt chuyên gia phân tích, các tổ chức hạ dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam năm nay trong bối cảnh dịch COVID-19 bùng phát mạnh mẽ.

Theo các chuyên gia, tăng trưởng kinh tế Việt Nam phụ thuộc vào tình hình kiểm soát dịch COVID-19 và tốc độ tiêm vaccine.

Các chuyên gia của Công ty Chứng khoán VNDIRECT dự báo trong kịch bản tiêu cực GDP năm 2021 của Việt Nam có thể chỉ tăng trưởng 5% dựa trên giả định đợt lây nhiễm thứ tư sẽ kéo dài hơn.

Trước đó, Viện Nghiên cứu kinh tế và chính sách (VEPR) đã hạ dự báo tăng trưởng GDP năm 2021 từ 1-1,5% so với dự báo đưa ra hồi quý I.

Dragon Capital hạ dự báo tăng trưởng GDP xuống mức 3,7%. Công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC) dự báo GDP Việt Nam hạ xuống còn 4%.

Theo các chuyên gia của VNDIRECT, nhiều tỉnh, thành phải áp dụng Chỉ thị 16 của Chính phủ để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. Thêm nhiều khu công nghiệp phải tạm dừng hoạt động do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Bên cạnh đó, tỉ lệ tiêm chủng thấp do thiếu nguồn cung cấp vaccine. Chỉ có dưới 30% dân số được chủng ngừa với ít nhất 1 liều vaccine COVID-19 vào cuối năm 2021. Việt Nam sẽ không thí điểm đón khách du lịch quốc tế trong năm nay.

Việc mở cửa trở lại của các nền kinh tế lớn trên thế giới, chẳng hạn như Hoa Kỳ và Trung Quốc có thể bị chậm lại do số ca lây nhiễm gia tăng mạnh trở lại do biến thể Delta.

Chuyên gia dự báo, tác động của đại dịch đối với lĩnh vực dịch vụ sẽ kéo dài và trầm trọng hơn, chỉ tăng trưởng 2,4% so với cùng kỳ trong 6 tháng cuối năm (so với 4% trong 6 tháng đầu năm 2021 và 3,2% trong kịch bản cơ sở).

Ngành công nghiệp và xây dựng có thể phục hồi với tốc độ chậm hơn do sự gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu và nhu cầu bên ngoài lẫn trong nước sụt giảm. VNDIRECT dự báo ngành công nghiệp và xây dựng tăng trưởng 7,3% so với cùng kỳ trong 6 tháng cuối năm (so với 8,4% trong 6 tháng đầu năm 2021 và 8,3% trong kịch bản cơ sở).

Trong kịch bản cơ sở, VNDIRECT dự báo, tăng trưởng GDP năm 2021 của Việt Nam xuống còn 5,5% so với dự báo trước đó 6,5%. Ngành dịch vụ có thể bị ảnh hưởng tăng trưởng âm trong quý III/2021 trước khi phục hồi vào quý IV/2021. Ở kịch bản này dự báo ngành dịch vụ tăng 3,2% so với cùng kỳ trong 6 tháng cuối năm.

Về lạm phát, chuyên gia dự báo việc Chính phủ đã thông báo giảm giá, phí các dịch vụ thiết yếu như điện, nước sạch, viễn thông cho người dân và doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi đại dịch, điều này sẽ giúp kiềm chế lạm phát trong những tháng còn lại của năm 2021. Do đó, VNDIRECT hạ dự báo CPI bình quân năm 2021 xuống 2,4% (+/-0,2 điểm%) so với dự báo trước đó là 2,9%.

Trong khi đó, VEPR đưa ra 3 kịch bản tăng trưởng kinh tế năm 2021.

Trong kịch bản cơ sở có nhiều khả năng xảy ra nhất, dịch COVID-19 sẽ được kiểm soát vào cuối quý III.2021, việc tiêm chủng được triển khai nhanh chóng và đạt miễn dịch cộng đồng vào quý II.2022, kinh tế vĩ mô duy trì ổn định, tăng trưởng GDP cả năm sẽ đạt từ 4,5-5,1%.

Với kịch bản cơ sở này, tốc độ tăng trưởng GDP năm 2021 sẽ giảm từ 1-1,5% so với dự báo được VEPR đưa ra vào quý I năm nay, tăng trưởng GDP cả năm ước đạt từ 6-6,3%.

Còn với kịch bản thuận lợi, dịch bệnh được kiểm soát ngay trong tháng 8, việc tiêm vaccine được đẩy nhanh và đạt miễn dịch cộng đồng vào cuối quý I.2022, kinh tế vĩ mô duy trì ổn định, tăng trưởng GDP cả năm sẽ đạt 5,4-6,1%.

Trong kịch bản xấu nhất, dịch bệnh được giả định chưa thể được kiểm soát và các hoạt động kinh tế chưa thể trở lại bình thường trong quý IV.2021, quá trình tiêm chủng vaccine được triển khai chậm do thiếu nguồn cung cũng như năng lực của hệ thống y tế, khi đó tăng trưởng GDP chỉ có thể đạt từ 3,5-4,0%.

Theo TRÀ MY/Laodong.vn