"Dòng tín dụng giảm bắt đầu tác động tới đầu tư, kinh doanh bất động sản"

Một trong những nguyên nhân chính của sự sụt giảm nguồn cung trong những tháng đầu năm nay là do chính sách giảm tín dụng bất động sản của Ngân hàng Nhà nước bắt đầu ảnh hưởng đến hoạt động đầu tư, kinh doanh bất động sản. 

Báo cáo về thị trường bất động sản 6 tháng đầu năm của Hội Môi giới Bất động sản cho thấy, thị trường Hà Nội đánh dấu sự sụt giảm cả về nguồn cung và lượng giao dịch của thị trường.

Tính chung cả 6 tháng, lượng cung bất động sản nhà ở đạt 12.976 sản phẩm, bằng 76,05% so với cùng kỳ năm 2018. Trong khi đó, lượng giao dịch bất động sản nhà ở đạt 8.899 sản phẩm, bằng 68,9% so với cùng kỳ năm 2018.

"Một trong những nguyên nhân chính của sự sụt giảm là do chính sách giảm tín dụng bất động sản của Ngân hàng Nhà nước bắt đầu ảnh hưởng đến hoạt động đầu tư, kinh doanh bất động sản", báo cáo nêu.

Cũng giống như thị trường bất động sản Hà Nội, thị trường bất động sản TPHCM 6 tháng đầu năm 2019 cho thấy sự sụt giảm mạnh cả về nguồn cung và lượng giao dịch của thị trường. Tính chung 6 tháng đầu năm 2019 lượng cung bất động sản nhà ở tại TPHCM đạt 10.715 sản phẩm, bằng 39,1% so với cùng kỳ năm 2018; lượng giao dịch đạt 8.560 sản phẩm, bằng 46.8% so với cùng kỳ.

Dù nguồn cung sụt giảm, Hội Môi giới vẫn cho rằng, lực cầu tại 2 khu vực này vẫn rất mạnh. Giá bất động sản nhà ở có chiều hướng tăng nhẹ nhưng không sốt, thị trường duy trì ở mức ổn định. Vì vậy, không xuất hiện bong bóng bất động sản.

Ngoài Hà Nội và TPHCM, một số vùng có thị trường bất động sản đã phát triển mạnh trong một vài năm trở lại đây như Đà Nẵng, Nha Trang, Quảng Ninh, Bình Dương, Đồng Nai,… cũng cho thấy sự giảm tốc về cả nguồn cung mới và lượng giao dịch bởi sự rà soát các dự án từ chính quyền địa phương.

Còn ở hầu hết các tỉnh thành khác trên cả nước đều ghi nhận sự phát triển của thị trường Bất động sản và thu hút các nhà đầu tư bởi các Thành phố lớn không còn nhiều cơ hội đầu tư. Chủ đạo vẫn là dòng sản phẩm đất nền, giá cả tăng trưởng ổn định. Trong 6 tháng đầu năm 2019, xuất hiện một số thị trường bất động sản mới như: Hòa Bình, Yên Bái, Bình Định, Phú Yên, Bình Thuận, …

Dự báo tình hình cuối năm, Hội Môi giới đánh giá, với thị trường Hà Nội, nguồn cung bất động sản chào bán ra thị trường và lượng giao dịch dự kiến tăng mạnh. Giá bán không có nhiều biến động lớn (dao động dưới 5%). Tính hấp thụ tiếp tục duy trì ở mức cao.

Đối với thị trường TP HCM, với hàng loạt các động thái mang tính tích cực từ chính quyền thành phố hứa hẹn sự phát triển mạnh về lượng cung và lượng giao dịch. Tỉ lệ hấp thụ tiếp tục duy trì ở mức cao. Giá dự kiến tăng mạnh, bởi vậy sẽ kích thích các hoạt động đầu tư của các nhà đầu tư nhỏ lẻ trong 6 tháng cuối năm.

Tại các khu vực Nha Trang, Đà Nẵng, Quảng Ninh,… nếu không có sự chuyển biến tích cực từ phía chính quyền địa phương thì thị trường bất động sản 6 tháng cuối năm không có biến động so với 6 tháng đầu năm 2019. Trong 6 tháng cuối năm 2019, tiếp tục xuất hiện nhiều dự án mới tại các khu vực có thị trường bất động sản mới đang phát triển.