Dịch bệnh, bất động sản vẫn bán hàng trong tháng "cô hồn" mới đủ sống

Thường đến tháng 7 âm, bất động sản sẽ chững lại vì ít giao dịch trong tháng "cô hồn". Thế nhưng, năm nay do dịch bệnh kéo dài, sale nhà đất vẫn tổ chức bán hàng miễn sao có khách chịu... xuống tiền.

Vẫn bán hàng tháng cô hồn

Bước vào năm 2020, hoạt kinh doanh bất động sản gặp nhiều khó khăn, nguyên nhân là do các vấn đề về pháp lý và ảnh hưởng của dịch Covid 19. Ảnh hưởng của dịch bệnh đã khiến nhiều doanh nghiệp phải giải thể hoặc sống trong tình trạng cầm cự.

Sau khi dịch bệnh được kiểm soát, nhiều doanh nghiệp địa ốc nhanh chân tung hàng để kéo nhà đầu tư trở lại với thị trường. Trong đó, hoạt động bán đất nền riêng lẻ trở nên mạnh mẽ khi các “cò đất” liên tục tung ra các ưu đãi cho người mua.

Ở thị trường vùng ven Sài Gòn, nhiều ông lớn liên tục tung ra các dự án đất nền quy mô lớn ở Long An. Còn ở Bình Dương, nhiều doanh nghiệp địa ốc cũng đưa một số dự án chung cư.

Tuy nhiên, qua tìm hiểu, nhiều dự án đất nền ở Long An vẫn chưa thể bán hết và một số dự án căn hộ tại Bình Dương vẫn đang chào mời người mua. Vì nhiều nguyên nhân, thị trường vẫn chưa thể “nuốt” hết số lượng sản phẩm mà doanh nghiệp tung ra.

Trước tình hình đó, nhiều cò đất và doanh nghiệp đã lên kế hoạch tiếp tục bán hàng trong tháng cô hồn sắp đến. Tại khu nam Sài Gòn, các “cò đất” vẫn đang tích cực rao bán, chạy quảng cáo để tìm kiếm người mua những khu đất nông nghiệp đã được phân lô.

Một cò đất tên Q. cho biết, tình hình thị trường thật sự khó khăn, dường như nhà đầu tư vẫn chưa quay lại thị trường. Nhiều doanh nghiệp địa ốc vừa và nhỏ đang tìm kiếm nhiều phương án mới để tiếp cận người mua. Còn đối với việc bán nền đất riêng lẻ cũng không mấy tốt như mong đợi.

“Bán đất riêng lẻ hiện tại còn khó chứ đừng nói chi những dự án chưa được hoàn thiện hạ tầng, pháp lý… Nhà đầu tư hiện tại vẫn chưa dám đầu tư mạnh khi tình hình dịch vẫn còn diễn ra. Dù đã giảm giá nhưng dường như vẫn không ăn thua… Thời gian tới sẽ phải tìm phương án mới để bán được hàng”, cò đất tên Q. thở dài.

Một doanh nghiệp ở Bình Dương cho hay, hiện tại công ty vẫn còn một số lượng khá lớn các nền đất. Thời gian qua việc tiếp thị, quảng cáo liên tục nhưng vẫn rất khó bán. Trong tháng cô hồn sắp tới, công ty vẫn sẽ tiếp tục triển khai các kế hoạch PR, các chương trình ưu đãi có khách hàng để đẩy mạnh việc tiêu thụ.

“Thực tế khi dịch được kiểm soát thì không ít nhà đầu tư đã mạnh dạn xuống tiền. Nhưng cũng có rất nhiều nhà đầu tư cẩn trọng và tiếp tục chờ đợi thị trường, vì vậy việc tiêu thụ rất khó khăn. Hiện tại, dịch bệnh trở lại đã khiến khó khăn thêm khó khăn. Sắp tới tháng cô hồn nhưng vẫn phải bán hàng chứ không thể chờ hết dịch được…”, đại diện doanh nghiệp chia sẻ.

Sự sụt giảm thị trường

Theo số liệu từ Bộ Xây dựng, trong quý I/2020, về tỷ lệ tiêu thụ sản phẩm, chỉ tính riêng nhà ở thương mại, lượng tiêu thụ sản phẩm chỉ đạt khoảng 14%, thấp nhất trong vòng 4 năm qua và chỉ bằng khoảng 40% so với cùng kỳ năm 2019. Đồng thời, lượng giao dịch thành công giảm 36,6% so với quý IV/2019 và chỉ bằng 14% của năm 2019.

Đối với văn phòng cho thuê, tỷ lệ văn phòng trống trong quý I/2020 tăng so với cùng kỳ năm 2019 (văn phòng hạng A trống 10,8%; hạng B trống 5,6%). Các khu du lịch, nghỉ dưỡng tạm dừng hoạt động, các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng hầu như không có nguồn thu.

Về hoạt động của các doanh nghiệp địa ốc thì số lượng thành lập mới giảm 11,9%, tạm ngừng kinh doanh tăng 94,1% so với cùng kỳ năm 2019. Đây là tỷ lệ doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh tăng cao nhất trong tất cả các ngành nghề; số lượng sàn giao dịch đóng cửa chiếm khoảng 80%; số còn lại khoảng 200 sàn thì đang hoạt động cầm chừng.

Tuy nhiên, JLL Việt Nam dự báo trong quý 3/2020 sẽ có khoảng 15.000 - 20.000 căn hộ được chào bán trong sáu tháng cuối năm, nâng tổng nguồn cung cả năm 2020 lên 20.000-25.000 căn. Ngay cả khi thị trường đạt được lượng cung tối đa, con số này vẫn thấp hơn so với tổng nguồn cung trung bình trong giai đoạn 2017- 2019 khi có ít nhất 30.000 căn mở bán mỗi năm, vì các vấn đề pháp lý và sự không chắc chắn về kinh tế vẫn đang tiếp diễn.

“Ước tính sẽ có 1.500 -2.000 căn nhà liền thổ được mở bán trong sáu tháng tới, nâng tổng nguồn cung trong năm lên tới 2.500 - 3.000 căn, tăng 50% so với năm 2019. Tuy nhiên, nguồn cung này vẫn thấp hơn mức trung bình hàng năm trong giai đoạn 2016 - 2018, vì các vấn đề phê duyệt pháp lý vẫn còn kéo dài”, JLL nhận định.

Theo Quế Sơn/Dantri.com.vn