Cuối 2020 trình Thủ tướng đề án sửa biểu giá điện bậc thang bán lẻ

Ngày 16/5, ông Trần Tuệ Quang, Cục phó Điều tiết điện lực cho hay, dự kiến đến cuối năm 2020, Bộ Công Thương sẽ trình đề án hoàn chỉnh liên quan đến việc sửa biểu giá điện bậc thang bán lẻ hoàn chỉnh sau khi tiếp thu ý kiến của các bộ ngành, doanh nghiệp, chuyên gia.

Theo ông Quang, từ tháng 6/2018 Bộ Công Thương đã có tờ trình báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc sửa biểu giá điện. Năm 2019, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã có ý kiến yêu cầu Bộ Công Thương tiếp tục theo dõi, cập nhật và nghiên cứu các biện pháp sửa biểu giá điện. Bộ Công Thương và EVN đã sửa đổi và dự kiến cuối năm nay sẽ trình Thủ tướng phê duyệt sửa biểu giá điện.

Thông tin từ Bộ Công Thương cho hay, đến hết ngày 26/3/2020, Bộ Công Thương đã nhận được 130/154 ý kiến góp ý của các cơ quan đơn vị. Bộ Công thương đã tổng hợp ý kiến đầy đủ của các đơn vị và hoàn chỉnh các phương án để báo cáo Thủ tướng xem xét.

Hiện nay, biểu giá bán lẻ điện sinh hoạt được chia làm 6 bậc thang áp dụng từ năm 2014, được các chuyên gia đánh giá là đang bộc lộ những bất cập. Cũng bởi tỉ trọng dùng điện của nhóm khách hàng thấp (dưới 100 kWh) giảm, trong khi nhóm trung bình và cao (từ 200 - 400 kWh) tăng mạnh. Việc chia nhỏ các bậc thang sử dụng ở dưới 400 kWh được xem là không có lợi cho đa số.

Theo đề xuất của Bộ Công Thương, biểu giá điện bậc thang sẽ rút ngắn còn 5 bậc, trong đó gộp hai bậc đầu tiên ở mức 100 kWh và điều chỉnh bậc thang cao nhất lên tới 700 kWh thay vì mức 401 kWh hiện nay.Lý do là mặc dù các hộ sử dụng trên 700 kWh chỉ chiếm hơn 1,8% lượng khách hàng nhưng chiếm tới 13% sản lượng điện, vì vậy việc điều chỉnh giá bậc thang như đề xuất sẽ khiến các hộ tiêu dùng nhiều điện phải trả tiền điện nhiều hơn và nâng cao ý thức tiết kiệm điện.

Đại diện Bộ Công Thương khẳng định việc sửa đổi biểu giá bán lẻ điện sinh hoạt không làm thay đổi giá bán lẻ điện bình quân. Tức là không làm tăng hay giảm giá điện theo giá bình quân đã được phê duyệt (1.864,44 đồng/kWh).

Đề xuất thí điểm bán điện từ năng lượng tái tạo cho các doanh nghiệp lớn

Cũng theo ông Tuệ, Bộ Công Thương mới đây đã trình Chính phủ đề án bán điện sản xuất từ năng lượng tái tạo cho các khác hàng sản xuất lớn và chưa bán cho khách hàng mua lẻ. Theo đó, các chủ đầu tư các dự án năng lượng tái tạo sẽ thỏa thuận trực tiếp với khách hàng về cơ chế cung cấp. Về giá bán sẽ thực hiện theo quy định hiện nay. Riêng khoản chênh lệch từ mua điện giá cao của điện năng lượng tái tạo sẽ được tính theo cơ chế riêng và sẽ được Bộ hướng dẫn trong thời gian tới sau khi Chính phủ phê duyệt đề án.

Về việc EVN đề xuất hỗ trợ một số cơ chế chính sách cho ngành điện với lý do bị ảnh hưởng của dịch COVID-19, theo ông Tuệ, đây là kiến nghị của EVN và Bộ đã tổng hợp và báo cáo xin ý kiến của Chính phủ vì liên quan đến cơ chế chính sách và quyền quản lý của nhiều bộ, ngành.

Hồi đầu tháng 4 vừa qua, EVN có văn bản kiến nghị Chính phủ và các Bộ, ngành xem xét, giải quyết một số vướng mắc. Cụ thể, EVN kiến nghị Chính phủ và các Bộ, ngành chỉ đạo Tập đoàn Công nghiệp Than khoáng sản Việt Nam (TKV) và Tổng Công ty Đông Bắc giảm giá than trộn bán cho hoạt động sản xuất điện để phù hợp với tình hình giá than nhập khẩu thực tế so với giá than nhập khẩu đã xác định trong giá than trộn được TKV, TCT Đông Bắc kê khai với Bộ Tài chính.

EVN cũng kiến nghị miễn thuế tài nguyên nước, phí dịch vụ môi trường rừng, phí cấp quyền khai thác tài nguyên nước của các đơn vị sản xuất thủy điện với thời gian là 6 tháng, từ tháng 4 đến hết tháng 10/2020.

Theo Thục Quyên/Tienphong.vn