Covid-19 "bùng" trên thế giới: Lo xuất khẩu của Việt Nam tăng trưởng âm

Đây là nhận định được các chuyên gia VNDirect đưa ra tại báo cập nhật vĩ mô vừa công bố. Theo đó, tăng trưởng xuất khẩu có thể âm khi tác động dịch bệnh được phản ánh đầy đủ.

Trong hai tháng đầu năm 2020, hoạt động xuất khẩu tăng 8,9% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, theo VNDirect, thành tích này có được là dựa trên mức cơ sở thấp của cùng kỳ năm trước.

Cán cân thương mại ghi nhận mức thặng dư khoảng 2 tỷ USD (so với mức thâm hụt 0,2 tỷ USD của cùng kỳ).

“Do độ mở của nền kinh tế Việt Nam và sự lây lan nghiêm trọng của dịch Covid-19 trên toàn cầu, chúng tôi cho rằng mức tăng đạt được trong hai tháng đầu năm sẽ không kéo dài. Tăng trưởng xuất khẩu có thể âm trong các tháng tiếp theo khi tác động dịch bệnh được phản ánh đầy đủ” - VNDirect nhận định.

Về vấn đề này, trong một thông cáo phát đi ngà 19/3, Bộ Công Thương cũng cho rằng, việc EU đóng cửa biên giới xét trên một số khía cạnh kinh tế, các biện pháp kiểm soát dịch trên thực tế sẽ ảnh hưởng đến tốc độ luân chuyển hàng hóa từ khâu xuất khẩu, vận chuyển, thông quan, lưu kho, bốc dỡ đến tiêu thụ hàng hóa; gây gián đoạn hoặc làm chậm trễ dòng chảy kinh tế - thương mại - dịch vụ.

Xuất khẩu quý 1 và 2 của Việt Nam sang EU dự báo có thể giảm từ 6% đến 8% nếu dịch bệnh tiếp tục kéo dài đến tháng 6. Một số mặt hàng chủ lực như máy tính, điện thoại và linh kiện dự kiến sẽ tiếp tục sụt giảm mạnh do gặp khó khăn cả về khâu cung ứng lẫn nhu cầu thị trường giảm.

Tuy vậy, theo cập nhật của Tổng cục Hải quan thì giai đoạn từ 1/3 đến 15/3, Việt Nam đã đạt giá trị xuất khẩu là 11,18 tỷ USD.

Lũy kế đến hết ngày 15/3, giá trị xuất khẩu của Việt Nam đạt 50,29 tỷ USD, tăng 6,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Điện thoại và linh kiện tiếp tục duy trì vị thế số 1 với kim ngạch hơn 10,2 tỷ USD, tăng 8,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ở chiều ngược lại, kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam trong kỳ 1 của tháng 3 đạt 10,29 tỷ USD. Lũy kế đến hết ngày 15/3, giá trị nhập khẩu của Việt Nam đạt 47,55 tỷ USD, tăng 1,9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nhóm hàng có kim ngạch nhập khẩu lớn nhất là máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện với tổng giá trị đạt 11,03 tỷ USD, tăng trên 15% so với cùng kỳ 2019.

Lũy kế đến hết ngày 15/3, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam đạt 97,85 tỷ USD, tăng 4,4% so với cùng kỳ năm 2019.

Nhận xét về điều này, Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC) lại cho rằng, nỗ lực của Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương và cộng đồng doanh nghiệp vẫn đang giúp hoạt động kinh tế đối ngoại duy trì được sự ổn định trong thời kỳ nhiều khó khăn của dịch bệnh trên thế giới.

Theo Mai Chi/dantri.com.vn