Công trình thủy điện Mường Khương, Lào Cai - bước tiến mới trong lĩnh vực đầu tư xây dựng

Khởi công ngày 16/01/2017. Dự án Đầu tư xây dựng nhà máy thủy điện Mường Khương tại xã Dìn Chin- huyện Mường Khương- tỉnh Lào Cai chính thức được bắt đầu.

Lễ động thổ dự án Nhà máy thủy điện Mường Khương- Lào Cai

Mường khương là 1 huyện nghèo của tỉnh Lào cai., với dân số trên 50 nghìn người. Là một huyện nằm trên biên giới phía bắc của Việt Nam, giáp ranh các huyện: Bắc Hà, Bảo Thắng, phía tây,phía bắc tiếp giáp Trung Quốc, người dân nơi đây chủ yếu là dân tộc, H’mông,Tày ,Dao … trong đó dân tộc H’mông chiếm đa số với 41.8% (nguồn vi.wikipedia.org) .Nền kinh tế chính là sản xuất nông- lâm nghiệp. Hiện nay được sự hỗ trợ đầu tư của Đảng và Nhà nước, huyện Mường Khương đang từng bước xóa nghèo cho các xã vùng sâu vùng xa trong địa bàn, cụ thể là mang điện đến từng hộ gia đình để bà con có điện thắp sáng và sinh hoạt. Hiện nay đường dây 120Kv đã đi vào từng bản thôn xóm, chỉ cần xây dựng thêm công trình thủy điện hòa vào mạng lưới điện quốc gia là nơi đây sẽ ngày đêm lung linh ánh đèn.
 

 

Ruộng bậc thang- huyện Mường Khương- Lào cai

 

 

Đáp ứng được yêu cầu cấp thiết đó. Công ty CP Đầu tư và Xây dựng số 18.3 đã đề xuất với chính quyền tỉnh Lào caixin phép được Đầu tư xây dựng dự án Nhà máy thủy điện Mường khương, công suất 8.2Mw để phục vụ bà con, mang văn minh đến cho đồng bào dân tộc thiểu số. Tất nhiên, ý tưởng trên đã được ban lãnh đạo tỉnh và chính quyền địa phương tán thành tuyệt đối. Sau khi hoàn tất các thủ tục khảo sát, đền bù thì ngày 16/01/2017 dự án nhà máy thủy điện Mường khương chính thức được khởi động với lễ động thổ hoành tráng, góp mặt đầy đủ ban lãnh đạo công ty Licogi 18.3, chính quyền địa phương, trong sự hân hoan của bà con thôn xóm trên địa bàn xã Dìn chin.

 


Công tác chuẩn bị được tiến hành chu đáo và tươm tất
 

 

Đúng 11h. công tác chuẩn bị đã hoàn tất. sau khi có đầy đủ khách mời.Ban tổ chức tiến hành lễ động thổ .

 

 

Nghi thức cúng thần linh trong lễ động thổ

 

 

Ban lãnh đạo công ty cùng lãnh đạo chính quyền địa phương tiến hành nghi thức
 

 

 

Những nhát cuốc đầu tiên đánh dấu một nền văn minh mới đang chuẩn bị về với bản làng thôn xóm xã Dìn Chin- huyện Mường Khương- tỉnh Lào cai.

 

 

Anh Phạm Văn Đồng và anh Hoàng Mạnh Hà- cán bộ công ty Licogi18.3 thực hiện nghi thức động thổ
 

 

 

Trong sự hân hoan chờ đón của hơn 200 hộ dân nghèo trên địa bàn xã.

 

 

Nét mặt rạng rỡ của bà con nhân dân khi xóm làng sắp có điện
 

 

 

Nghi lễ cúng thần linh được ban tổ chức đặc biệt quan tâm. Vì yếu tố tâm linh là 1 thành phần không thể thiếu cho sự thành công của buổi lễ.

 

 

 

 
Hóa vàng cúng thần linh thổ địa
 

 

Buổi lễ thành công tốt đẹp trong không khí hào hứng vui tươi của chính quyền địa phương cũng như ban lãnh đạo công ty CP Đầu tư và Xây dựng số 18.3 cùng toàn thể bà con lối xóm.

 

 

Ban lãnh đạo công ty và chính quyền địa phương xã Dìn Chin chụp ảnh lưu niệm
 

 

 

Đúng 1 ngày sau lễ động thổ, con đường đầu tiên vào trong nhà máy đã bắt đầu được hình thành. 
 

 

 

Làm đường tạm vào khu vực nhà máy
 

 

 

Chỉ 1 năm nữa thôi ánh sáng sẽ về với bản làng, với bà con nhân dân xã Dìn Chin.