Bất động sản Bắc miền Trung tiếp tục bứt phá nhờ linh động về chính sách quản lý

Trong thời điểm thị trường bất động sản (BĐS) thành phố lớn đang chững lại, thị trường Bắc miền Trung dự đoán sẽ có những bứt phá ngoạn mục, khi mà dòng tiền đầu tư liên tục dịch chuyển về khu vực năng động, mới mẻ này.

Đất nền – Phân khúc hấp dẫn, dễ đầu tư

Qua 6 tháng đầu năm 2019, thị trường BĐS Bắc miền Trung cho thấy những dấu hiệu tích cực hơn cả. Qua thống kê, Trung tâm phát triển quỹ đất các tỉnh liên tục giao bán đất để điều tiết thị trường, chứ không còn nhỏ giọt như thời điểm trong năm 2018. Nhiều khu vực vừa tung ra đã “cháy hàng” được cho là điểm sáng cho thị trường BĐS khu vực miền Trung trong 6 tháng còn lại năm 2019.

Điều này được lý giải sự phát triển kinh tế du lịch trọng điểm – nâng cấp hạ tầng giao thông kéo theo sức điều chuyển định cư, thu nhập của người dân tăng mạnh, tạo ra nhu cầu ở và đầu tư tại địa phương lớn. Khi BĐS các thành phố lớn, như tại Đà Nẵng có phần chững lại giao dịch, thị trường BĐS tại các khu đô thị mới tại Quảng Bình, Huế được xem là điểm sáng mới cho giới đầu tư, khách hàng dịch chuyển dòng đầu tư.

Bên cạnh đó, nhiều chủ đầu tư lớn đổ xô vào thị trường Bắc miền Trung tạo đà theo chân của giới đầu tư cá nhân vào các tỉnh. Tính chuyên nghiệp, bài bản trong đầu tư các dự án tạo nên các con số bùng nổ đột biến thị trường trong thời gian qua.

Theo khảo sát, giá đất tại Thừa Thiên - Huế tăng nhiệt trong thời gian vừa qua, như: Khu quy hoạch Xuân Phú trước đó 16 triệu đồng/m2 nay tăng lên 35 triệu đồng/m2; đất Thủy Thanh, Thủy Vân từ 7-8 triệu đồng/m2 lên 14-16 triệu đồng/m2…

Đánh giá về thị trường BĐS tỉnh nhà, ông Nguyễn Phước Bửu Hùng – Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Thừa Thiên - Huế cho rằng: “Với sự phát triển của ngành Du lịch dịch vụ thời gian qua, thị trường BĐS tại Thừa Thiên - Huế đã “nóng” trở lại. Du lịch phát triển cộng thêm những chính sách cởi mở của tỉnh đã kích thích một làn sóng đầu tư vào lĩnh vực này”.

Đến nay, Khu đô thị Phú Mỹ Thượng, Phú Mỹ An phát triển mạnh; Khang Điền Bitexco hay The Manor Crown Tower đều có tính thanh khoản tốt. Khu đô thị An Cựu City tăng giá 30 % vẫn “không đủ cầu”, gần 120 căn shophouse nhanh chóng có chủ chỉ trong 4 ngày mở bán đầu tháng 4/2019.

Không chỉ riêng Thừa Thiên - Huế, thị trường đất nền tại Quảng Bình ghi nhận mức giá tăng cao, khi tại đấu giá dự án Đông mương Phóng Thuỷ từ 8 – 10 triệu đồng/m2 tăng đến 18 - 20 triệu đồng/m2. Khu vực quanh dự án tháp đôi trung tâm TP Đồng Hới, giá đất đã vượt ngưỡng 20 triệu đồng/m2, tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm 2018.

Quanh khu du lịch ven biển Nhật Lệ và Bảo Ninh, giá đất tăng từ 15 - 20 triệu đồng/m2 năm 2018 lên 35 - 40 triệu đồng/m2 ở hiện tại. Một số dự án cháy hàng ngay trong buổi mở bán, như: Eco Garden (do Cty CP Đất Xanh Bắc Miền Trung phát triển), Khu nhà ở Trường Thịnh (do Tập đoàn T&T Group đầu tư)…

Đánh giá về sự tăng nhiệt của thị trường, ông Nguyễn Ngọc – Tổng Giám đốc Cty CP Dịch vụ Địa ốc Bảo Ninh nói: “Giá trị BĐS Bắc miền Trung tăng cao, nhưng chỉ cao hơn với trước đây chứ so với giá trị và mặt bằng chung ở các thành phố khác thì không cao, vẫn là mức giá rất nên sở hữu BĐS trong thời điểm này”.

Chính sách linh động – “đòn bẩy” thu hút đầu tư

Nhờ thế mạnh sẵn có về tiềm năng du lịch thiên nhiên từ bờ biển dài mang vẻ đẹp hoang sơ, hang động, núi, sông, đầm phá… cùng với các di tích lịch sử, văn hoá, danh thắng cảnh nổi tiếng được UNESCO công nhận, ba tỉnh duyên hải Bắc miền Trung (Thừa Thiên - Huế - Quảng Bình – Quảng Trị) đang đón nhận làn sóng đầu tư hội tụ để bứt tốc mạnh mẽ 6 tháng cuối năm 2019.

Theo chỉ đạo từ Thủ tướng Chính phủ cùng những phê duyệt đầu tư tập trung, chiến lược phát triển lấy hạ tầng làm “xương sống”, thị trường BĐS Bắc miền Trung phát triển vượt trội hơn là điều cần thiết, phù hợp sự phát triển kinh tế - xã hội, du lịch của Huế, Quảng Trị hay Quảng Bình.

Nhiều dự án mới được giới thiệu cũng tiếp tục khuấy đảo thị trường như Khu đô thị Eco Garden Huế do Tập đoàn Cotana đầu tư, tập đoàn này cũng đang tiến hành nghiên cứu dự án Khu tổ hợp nghỉ dưỡng sinh thái – bảo tàng tự nhiên và sân golf tại huyện Phong Điền, Thừa Thiên - Huế.

Vành đai Lê Lợi – đường tránh QL 1A – Phan Đình Phùng TP Đồng Hới (tỉnh Quảng Bình) sẽ trở thành điểm nóng nhất trong giai đoạn 2020 – 2025 khi tập trung đến hơn mười dự án đô thị kiểu mẫu cùng hàng loạt dự án nghỉ dưỡng. Trong khi tỉnh Quảng Trị cũng nhận được “cú hích” từ dòng vốn hơn 3 tỷ USD đổ vào hạ tầng sân bay, đường cao tốc khiến vùng đất hứa hẹn gây chú ý.

http://www.baoxaydung.com.vn/stores/news_dataimages/hiep/062019/12/10/101639baoxaydung_image003.png

Đường cao tốc và hạ tầng liên vùng giúp gia tăng giá trị bất động sản Bắc miền Trung.

Một chuyên gia nhận định thêm: “Không còn cách nào khác, các tỉnh lẻ nhiều lợi thế như Bắc miền Trung đang trở thành xu thế của nhiều nhà đầu tư BĐS. Các tỉnh ráo riết thu hút nguồn vốn đầu tư một cách cởi mở, đồng hành gỡ rối cùng doanh nghiệp nhiều hơn, nên sẽ tạo nhiều thuận lợi cho thị trường này phát triển giai đoạn tới”.

Trong thời điểm các thị trường BĐS tại Đà Nẵng – Quảng Nam có phần giảm nhiệt, thị trường ngách tại các khu vực mới tại Bắc miền Trung đang đứng trước cơ hội lớn để phát triển. Đặc biệt, chính sách linh động của Quảng Bình, Thừa Thiên - Huế đã và đang mang lại động lực cho các nhà đầu tư, phát triển dự án đổ vốn về đây trong giai đoạn 2 quý cuối năm 2019.

Với giá đất còn thấp, dự án được chủ đầu tư quy hoạch bài bản... thị trường BĐS Bắc miền Trung vẫn được dự đoán là điểm đầu tư an toàn, sinh lời cho các nhà đầu tư trong thời điểm này.

Qua thống kê, giá đất Huế hiện tại tăng từ 30-40%, giá đất tại Quảng Bình tăng từ 100-200% so với thời điểm đầu năm 2019, cho thấy sức hút và sự dịch chuyển về đầu tư của thị trường về khu vực Bắc miền Trung trong giai đoạn vừa qua, và có thêm nhiều sự lựa chọn cho khách hàng so với các thị trường BĐS truyền thống, quen thuộc khác tại Đà Nẵng, Nha Trang, Phan Thiết...